Tranh cãi phân chia tài sản vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên

20/02/2019 20:01

Đã có những tranh cãi về phân chia tài sản trong phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp ly hôn” giữa vợ chồng chủ cà phê Trung Nguyên.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Bà Lê Hoàng Diệp Thảo tại toà

Sau hơn 20 ngày tạm hoãn, ngày 20/2, TAND TP.HCM mở lại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “tranh chấp ly hôn” giữa nguyên đơn bà Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn là ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Trình bày trước tòa về yêu cầu ly hôn, bà Thảo cho biết mình đã hi sinh rất nhiều vì chồng, con nên sẵn sàng ngồi lại cùng ông Vũ để hàn gắn gia đình. Nhưng khi chủ tọa hỏi ông Vũ và bà Thảo có muốn rút đơn ly hôn hay không, bà Thảo cho biết, vẫn giữ nguyên như đơn đã trình bày. Sự việc đã thế này và bản thân là một phụ nữ không ai mong muốn đứng trong phiên tòa ngày hôm nay. Bà Thảo đề nghị tòa cho bà nuôi dưỡng 4 đứa con.

Khi chủ tọa hỏi nguyên đơn về việc đề nghị chu cấp cho con, bà Thảo đề nghị cấp dưỡng cho mỗi người con 5% cổ phần của ông Vũ.

Được chủ tọa mời phát biểu, ông Vũ cho biết: "Lẽ ra sự nghiệp này là của các con tôi chứ không của ai hết. Ở đây không có ai vì tiền. Không ai đụng đến tiền. Tiền nhiều để làm gì mà để ngày hôm nay ngồi như thế này? Các cháu không hiểu những gì đang xảy ra. Cô có thể làm mọi thứ. Cô cứ 5% rồi bao nhiêu phần trăm. Tôi và mẹ tôi đây, không ai cần tiền cả. Tôi chưa bao giờ sai với cô điều gì. Tôi sợ mỗi lời nói ra rất đau lòng. Toà tuyên xử thế nào không quan trọng, lương tri của mình là điều quan trọng. Mấy cháu làm sao thiếu tiền được”, ông Vũ nói.

Trước đó trong phiên tòa buổi sáng, bà Thảo cũng tha thiết: “"Em khẩn nguyện anh cho các con được gìn giữ sản nghiệp của gia đình và kế thừa phát triển tâm huyết của ba mẹ".

Ban đầu ông Vũ chỉ đồng ý cấp dưỡng 5% nhưng bà Thảo không đồng ý vì cho rằng cổ tức liên quan đến lời lỗ của tập đoàn và việc điều chỉnh sổ sách kế toán. Vì thế, ông Vũ lại đưa ra con số sẽ cấp dưỡng 10 tỉ đồng/năm/4 cháu.

Tại tòa, bà Thảo có đưa một bức thư có chữ ký với nội dung muốn được 5% cổ phần của các con. Tuy nhiên, ông Vũ từ chối không xem và nói có răn dạy các con là phải tạo bệ phóng, suy nghĩ vượt tầm của tập đoàn, phải có trách nhiệm với xã hội và tự hào về người cha. Ông cũng nói các con của ông đã bị mẹ định hướng những điều không hay…

Đối với tranh chấp tài sản chung trong hôn nhân, do có nhiều loại hình tài sản, luật sư phía ông Vũ trình bày về 13 bất động sản chung. Ông Vũ đang nắm giữ 6 bất động sản trị giá khoảng 350 tỉ đồng. Bà Thảo nắm giữ 7 bất động sản trị giá khoảng 375 tỉ đồng. Số tài sản này sẽ được chia đôi. Về tiền mặt, ngoại tệ, vàng trong các ngân hàng tương đương hơn 2.000 tỉ đồng, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông vũ 70%, bà Thảo 30%.

Ngoài ra, đối với cổ phần, phần vốn góp của vợ chồng trong 7 công ty thuộc Tập đoàn Trung Nguyên, luật sư của ông Vũ đề nghị HĐXX chia theo tỉ lệ ông Vũ 70%, bà Thảo 30%.

Dựa trên kết quả thẩm định của công ty thẩm định tài sản do tòa trưng cầu, luật sư phía ông Vũ đề nghị ông được nhận khoảng 3.958 tỉ đồng, tương đượng 70%. Bà Thảo sẽ nhận được khoảng 1.696 tỉ đồng, tương đương 30%.

Phía đại diện của bà Thảo cho rằng cần làm rõ lí do ông Vũ đã tham gia đóng góp như thế nào để đòi đòi tỉ lệ 70%, trong khi bà Thảo chỉ 30%. Bởi theo vị luật sư của bà Thảo về tài sản riêng của ông Vũ, ông chỉ được thừa kế 1,66% cổ phần từ cha sau thời gian ông Vũ kết hôn…

Yên Trang