Tranh cãi Thủy Tiên không được vinh danh "Vì cộng đồng" ở giải Mai Vàng

15/01/2021 14:08

Hai nghệ sĩ Hoài Linh, Đại Nghĩa được vinh danh "Vì cộng đồng" ở giải Mai Vàng 2020.

Tranh cãi Thủy Tiên không được vinh danh

Nghệ sĩ Hoài Linh và MC Đại Nghĩa được vinh danh ở hạng mục nghệ sĩ "Vì cộng đồng" trong năm 2020

Ngày 14/1, lễ trao giải Mai Vàng lần thứ 26 diễn ra đã tìm ra chủ nhân của các hạng mục giải thưởng. Trong đó, một phần gây chú ý là màn vinh danh các nghệ sĩ đã có cống hiến cho cộng đồng trong năm 2020.

NSƯT Hoài Linh cùng MC Đại Nghĩa được vinh danh là Nghệ sĩ vì cộng đồng bởi có nhiều đóng góp cho các hoạt động cộng đồng, hỗ trợ người dân vượt qua bão lũ ở miền Trung, cũng như người dân gặp khó khăn do COVID-19.

Năm qua, MC Đại Nghĩa tiếp tục có nhiều đóng góp cho cộng đồng. Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn ra phức tạp, anh đã huy động lắp 5 cây “ATM gạo” ở TP.HCM để giúp đỡ những người dân khó khăn.

Anh cũng phát gần 150 tấn gạo cho nhiều tỉnh thành trên cả nước với giá trị khoảng 1,5 tỷ đồng. Đại Nghĩa còn phát hàng chục nghìn khẩu trang và nước rửa tay để cùng với người dân đẩy lùi bệnh dịch Covid-19. Nam nghệ sĩ còn duy trì quỹ từ thiện để xây nhà tình thương, lắp máy nước ngọt cho người dân miền Tây hạn mặn, quyên góp giúp đỡ người dân miền Trung…

Tranh cãi Thủy Tiên không được vinh danh

MC Đại Nghĩa có nhiều hoạt động cộng đồng trong năm qua

Trong khi đó, nghệ sĩ Hoài Linh cũng tích cực hoạt động thiện nguyện, tham gia gây quỹ giúp đỡ Đà Nẵng, Quảng Nam trong đợt dịch Covid-19. Anh đấu giá một bài thơ do chính anh sáng tác được hơn 700 triệu đồng để dành hỗ trợ Đà Nẵng, Quảng Nam. Thời điểm miền Trung lũ lụt, nam nghệ sĩ kêu gọi được hơn 12 tỷ đồng để giúp đỡ bà con và đích thân ra miền Trung đi khảo sát, hỗ trợ người dân.

Thế nhưng, phần vinh danh này này tại Mai Vàng gây tranh cãi bởi không có ca sĩ Thủy Tiên. Nhiều người cho rằng, thiếu tên ca sĩ Thủy Tiên là một thiếu sót lớn. Bởi trong năm 2020, Thủy Tiên nổi lên như một hiện tượng trong công tác thiện nguyện. Cô đã kêu gọi được hơn 150 tỷ đồng để hỗ trợ người dân miền Trung.

Nữ ca sĩ cũng đích thân ra miền Trung khảo sát, giúp đỡ những người dân gặp hoạn nạn vì bão lũ. Suốt một thời gian dài, Thủy Tiên trở thành tâm điểm quan tâm của cộng đồng.

Tranh cãi Thủy Tiên không được vinh danh

Ca sĩ Thủy Tiên trong chuyến thiện nguyện ở miền Trung

Trước đó, giọng ca của “Ngôi nhà hạnh phúc” cũng tạo được hiệu ứng cộng đồng khi kêu gọi được hơn 8 tỷ đồng để giúp bà con miền Tây bị khó khăn do hạn mặn.

"Mai Vàng của Báo Lao Động không có tên chị? Không sao, giải thưởng khác sẽ tôn vinh chị 10 giải", "Lễ trao giải 26 năm kinh nghiệm tổ chức mà không biết nhận định đâu là gương mặt vàng trong làng từ thiện à?", "Công Vinh và Thủy Tiên xứng đáng"... là những tranh luận của dân mạng.

Tuy nhiên, cũng có không ít quan điểm cho rằng, Thủy Tiên không có tên trong danh sách được tôn vinh cũng là điều dễ hiểu. Bởi trên thực tế, dù cô tạo được tiếng vang nhưng cũng dính vô số tranh cãi trong việc thiện nguyện ở miền Trung, từ cách làm và cả những nghi ngờ về việc thiếu minh bạch trong chi tiêu tiền quỹ thiện nguyện. Và cũng vì hoạt động này, cô còn bị lập một nhóm antifan có hơn 84.000 thành viên.

Hiểu Đồng