Tranh cãi vụ con trai xem tivi quá nhiều bị mẹ phạt thức tới sáng xem tiếp

29/11/2022 00:55

Một cặp vợ chồng người Trung Quốc gần đây gây tranh cãi trên mạng khi phạt con xem tivi quá nhiều bằng cách bắt cậu bé thức cả đêm xem tiếp.

Trẻ em ngày nay rất thích xem các chương trình trên tivi, điện thoại, ipad… Nếu cha mẹ không ngăn cản điều này, sớm muộn gì trẻ sẽ bị nghiện các thiết bị điện tử.

Để ngăn chặn điều này xảy ra, tùy thuộc vào từng cách xử trí của mỗi gia đình. Dưới đây là một trường hợp có liên quan xảy ra ở Trung Quốc, tuy nhiên cách xử lý của người mẹ lại gây tranh cãi.

Vào đêm 11/11 vừa qua, trước khi ra ngoài, một cặp vợ chồng sống ở tỉnh Hồ Nam đã yêu cầu cậu con trai 8 tuổi làm xong bài tập về nhà và đi ngủ lúc 8h30.

Sau khi về nhà, cặp vợ chồng thấy con mình đã đi vào phòng ngủ nhưng qua kiểm tra camera, họ phát hiện cậu con trai vẫn ngồi trên ghế sofa xem tivi mặc dù đã quá giờ đi ngủ. Họ cũng biết cậu bé chưa làm bài tập nên quyết định dạy dỗ một bài học.

Thay vì để con ngủ và dành hình phạt cho ngày mai, 2 vợ chồng quyết định cho con xem tivi tiếp, còn bảo hãy cứ thoải mái xem các chương trình yêu thích của mình.

Lúc đầu, cậu bé rất vui vì có thể thỏa thích xem tivi, nhưng khi nhiều tiếng đồng hồ trôi qua, cậu phải vật lộn với cơn buồn ngủ để có thể tỉnh táo.

Cách trừng phạt này khiến cặp vợ chồng bị chỉ trích khá nhiều trên mạng. Một số người gọi đó là một hình thức lạm dụng trẻ con. Thông qua đoạn video chia sẻ trên mạng, có thể thấy cậu bé nhiều lần cố gắng trở về phòng để ngủ nhưng bị mẹ bắt phải quay trở lại xem tivi tiếp. Khoảng 2 giờ sáng, cậu bé khóc lóc van xin mẹ cho đi ngủ nhưng vô ích.

Thời gian hiển thị trên camera lúc này là 2h30 sáng.

Điều đáng nói là khi thấy con trai ngủ gật trên ghế sofa, 2 vợ chồng tới đánh thức và buộc cậu bé phải xem tivi tiếp. Theo thời gian hiển thị trên camera, cậu bé cuối cùng chỉ được phép đi ngủ lúc 5 giờ sáng.

Mặc dù cậu bé đã nhận được bài học đáng nhớ, có thể sẽ không xem tivi một thời gian, nhưng cư dân mạng thắc mắc hình phạt này liệu có quá đáng với một đứa trẻ không?

Tại Trung Quốc, cách nuôi dạy con cái nghiêm khắc như thế này được biết tới với tên gọi “mẹ hổ dạy con”. Trong những năm qua, có không ít những tin tức về cách dạy con này và vấp phải sự phản đối của nhiều người.

Phan Hằng (Theo OD)