Tranh cử ở Thái Lan kỳ lạ với "15 ứng viên Thaksin, Yingluck"

05/02/2019 10:16

Ngày đăng ký tranh cử tại Thái Lan diễn ra trong không khí không khác gì lễ hội với sự tham gia của hàng trăm chính trị gia.

tranh cử ở thái lan kỳ lạ với "15 ứng viên thaksin, yingluck"
Chủ tịch đảng Pheu Thai Sudarat Keyuraphan và các ứng viên của đảng tới đăng ký tranh cử ngày 4/2

Trong ngày 4/2, nhà thi đấu trung tâm thủ đô Bangkok đã chật cứng người đăng ký làm ứng viên trong cuộc tổng tuyển cử đầu tiên tại Thái Lan kể từ sau cuộc đảo chính năm 2014.

Bên cạnh sự tham gia của những chính trị gia kỳ cựu như các lãnh đạo của đảng Pheu Thai (ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra) hay đảng thân quân đội Phalang Pracharat, ngày đăng ký tranh cử còn chứng kiến sự tham gia của những ứng viên trùng tên với anh em cựu Thủ tướng Thaksin.

Hiện có 15 thành viên đảng Pheu Thai đã đổi tên, trong đó, 10 nam ứng viên tên Thaksin và 5 nữ ứng viên tên Yingluck, người phát ngôn đảng này cho biết. Động thái này được cho là nhằm thu hút sự ủng hộ của bộ phận cử tri còn cảm tỉnh với nhà Shinawatra.

tranh cử ở thái lan kỳ lạ với "15 ứng viên thaksin, yingluck"
Chính trị gia Thái Lan trong trang phục "Cảnh sát cô đơn"

Bên cạnh đó, đảng mới thành lập mang tên Phalang Prachatipatai (Sức mạnh của dân chủ) đã gây bất ngờ khi giới thiệu một ứng viên trong trang phục “Cảnh sát cô đơn”, vốn là nhân vật anh hùng viễn tưởng trong văn hóa đại chúng Mỹ.

Một ứng viên khác của đảng Liên minh Hành động vì Thái Lan đã in ảnh bản thân trong trang phục siêu nhân lên áp phích quảng cáo để mang theo trong buổi đăng ký tranh cử.

tranh cử ở thái lan kỳ lạ với "15 ứng viên thaksin, yingluck"
Đông đảo người ủng hộ các đảng chính trị Thái Lan tới nhà thi đấu trung tâm thủ đô Bangkok

Nhiều ứng viên khẳng định lập trường của họ là tái lập chính phủ dân cử. Họ muốn chấm dứt chính quyền quân sự tồn tại từ sau cuộc đảo chính năm 2014, lật đổ cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Bà Sudarat Keyuraphan, chính trị gia nhiều thâm niên của đảng Pheu Thai, kỳ vọng cuộc bầu cử sẽ diễn ra tự do và công bằng, không có sự can thiệp từ chính quyền quân sự.

tranh cử ở thái lan kỳ lạ với "15 ứng viên thaksin, yingluck"
Ông Prayut Chan-o-cha, đương kim Thủ tướng Thái Lan từ năm 2014

Trong khi đó, đảng Phalang Pracharat ngày 4/2 một lần nữa nhấn mạnh họ là “sự lựa chọn tốt nhất cho người Thái vượt qua những xung đột trong quá khứ”.

Đảng này đã chính thức mời lãnh đạo chính quyền quân sự, ông Prayut Chan-o-cha làm ứng viên của đảng cho ghế thủ tướng.

Thùy Dương