Trao bằng di tích đặc biệt Quốc gia cho địa đạo Củ Chi

12/02/2016 16:13

Ngày 12/2, Khu di tích địa đạo Củ Chi TPHCM nhận bằng di tích Quốc gia đặc biệt.

trao bằng di tích đặc biệt quốc gia cho địa đạo củ chi
Địa đạo Củ Chi đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt. Ảnh: Khuất Thế Anh (TTXVN)

Ngày 12/2 (mùng 5 Tết), tại Đền Gia Định, ấp Phú Hiệp, xã Phú Mỹ Hưng, huyện Củ Chi, TP HCM, Ban Tổ chức Các ngày lễ lớn TP HCM và Câu Lạc bộ Truyền thống kháng chiến Quân Dân Chính Đảng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Địa đạo Củ Chi và họp mặt truyền thống cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định.

Đến dự buổi lễ có đồng chí Phan Văn Khải, nguyên Thủ tướng chính phủ; Nguyễn Minh Triết, nguyên Chủ tịch nước; Lê Thanh Hải, nguyên Bí thư Thành ủy TP HCM; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Chánh án TAND tối cao Trương Hòa Bình; Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng cùng nhiều vị lãnh đạo Trung ương, TP HCM…

trao bằng di tích đặc biệt quốc gia cho địa đạo củ chi
Lãnh đạo Trung ương và TPHCM dâng hương tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược. Ảnh: Khuất Thế Anh (TTXVN)

Trước khi diễn ra buổi họp mặt, đoàn đại biểu đã đến dâng hương tại Đền Tưởng niệm Liệt sĩ Bến Dược và Đền Gia Định tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, đồng chí, đồng bào đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Tự hào về truyền thống yêu nước

Phát biểu tại buổi họp mặt, ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP HCM luôn tự hào sâu sắc về truyền thống vẻ vang của nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, nơi đối đầu mất còn giữa ta và giặc, nơi chiến trường là trung tâm, sào huyệt đầu não của kẻ thù vô cùng ác liệt; nơi đầu sóng ngọn gió của miền Nam “Thành đồng Tổ quốc”, nơi đã “đi trước, về sau” trong hai cuộc kháng chiến chống xâm lược. Các tầng lớp nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định cùng cả nước đã phát huy truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc Việt Nam, vượt qua bao khó khăn, thử thách khắc nghiệt bởi sự đàn áp, khủng bố, bắt bớ tù đày, tra tấn và giết chóc ngay giữa lòng đô thị, trung tâm đầu não của guồng máy chiến tranh xâm lược của bọn thực dân đế quốc.

Trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ và ác liệt đó, hàng vạn đồng bào, đồng chí, chiến sĩ thân yêu, những người con ưu tú của nhân dân TP và mọi miền đất nước đã chiến đấu kiên cường, đã hy sinh anh dũng vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của nhân dân. Những công lao thầm lặng, những chiến công vang dội và sự hy sinh to lớn của đồng bào, đồng chí, chiến sĩ của Đảng bộ và nhân dân Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định đã góp phần to lớn và quyết định vào thắng lợi vẻ vang của nhân dân ta; lập nên truyền thống cách mạng kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, anh hùng của Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, TP HCM hôm nay.

trao bằng di tích đặc biệt quốc gia cho địa đạo củ chi
Các vị lãnh đạo trao đổi tại buổi họp mặt. Ảnh: Khuất Thế Anh (TTXVN)

“Chúng ta xin nguyện tiếp tục ra sức xây dựng, phát triển và bảo vệ TP thân yêu luôn vì cả nước, cùng cả nước, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; có vai trò động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; sớm trở thành một trong những trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam A, xứng đáng với TP mang tên Bác Hồ vĩ đại, TP anh hùng” – ông Cang nhấn mạnh.

Ông Phan Văn Khải, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị,Thủ tướng chính phủ cho rằng, lãnh đạo TP HCM cần tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để làm sao phát huy tốt nhất truyền thống của vùng đất Củ Chi “Đất Thép thành đồng”, ra sức xây dựng vùng đất này ngày càng phong phú, sung túc, ấm áp hơn, trở thành nơi giáo dục truyền thống cho các thế hệ, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, xây dựng TP HCM trở thành TP văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Giữ gìn và phát huy truyền thống cha anh

Chủ nhiệm Câu Lạc bộ Truyền thống kháng chiến Quân Dân Chính Đảng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, ông Phạm Minh Hiền,  khẳng định: Từ sâu thẳm trong tâm hồn mình, các thành viên Câu Lạc bộ chúng tôi, những người mà suốt cuộc đời mình, từ lúc còn trẻ tuổi đến khi trưởng thành, đã có vinh hạnh được các đồng chí tiền bối lãnh đạo cách mạng Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định dìu dắt, hướng dẫn để được trực tiếp chiến đấu, công tác trên địa bàn Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định và khắp mọi miền đất nước, luôn khắc sâu trong tâm khảm mình những kỷ niệm đẹp đẽ cùng những hình ảnh thiêng liêng của các bậc tiền bối lãnh đạo cách mạng. Chúng tôi nhận thức sâu sắc bổn phận của mình đối với việc tôn kính, thờ phụng anh linh của các đồng chí, cũng như trách nhiệm bồi dưỡng, giáo dục để gìn giữ và phát huy truyền thống cách mạng đối với các thế hệ sau này.

Thay mặt tuổi trẻ TP HCM, Bí thư Thành đoàn TP HCM Nguyễn Mạnh Cường bày tỏ quyết tâm: “Tuổi trẻ TP HCM hôm nay đang nỗ lực kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang của Đảng bộ và nhân dân TP, làm nên những thành công mới trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vì mục tiêu phát triển nhanh và bền vững TP… Mỗi thanh niên hôm nay tự nhủ sẽ tự thổi bùng ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ để sống xứng đáng với sự hy sinh của cha anh, để xứng đáng là công dân trẻ TP mang tên Bác, TP HCM – TP Anh hùng”.

trao bằng di tích đặc biệt quốc gia cho địa đạo củ chi
Lãnh đạo Trung ương và TP trồng cây lưu niệm tại Khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi. Ảnh: Khuất Thế Anh (TTXVN)

Nhân dịp này, Địa đạo Củ Chi vinh dự đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ ra quyết định công nhận.

Cùng với hệ thống Địa đạo Củ Chi, Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược là một trong những biểu hiện về truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của các thế hệ con cháu TP đối với những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh trên chiến trường Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định trong 2 cuộc kháng chiến.

Qua 20 năm vừa chiến đấu vừa đào địa đạo (1948-1968), quân và dân Củ Chi đã đào trên 250 km đường hầm. Những năm qua, khu Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi đã giữ gìn, tôn tạo và phát huy giá trị di tích lịch sử. Hàng năm, khu Di tích có trên 1 triệu lượt khách trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu về hệ thống địa đạo và viếng Đền Tưởng niệm liệt sĩ Bến Dược.

Đỗ Loan