Trẻ quay lại trường, bố mẹ phải làm gì?

28/02/2020 10:45

Những ngày này, dư luận đặc biệt quan tâm tới lịch quay trở lại trường của học sinh, đặc biệt là trẻ học mẫu giáo, cấp 1, cấp 2.

Trẻ quay lại trường, bố mẹ phải làm gì? 1
Ảnh minh họa

Nhiều người cho rằng, đưa trẻ đến trường thì trách nhiệm đảm bảo an toàn là của nhà trường và cô giáo. Nhưng quan điểm này có đúng?

Thực chất, để hạn chế được nguồn lây, cần sự phối hợp chặt chẽ của hệ thống giám sát bao gồm cả nhà trường, gia đình, y tế. Trong đó, có thành tố vô cùng quan trọng là gia đình.

Nhiều bạn đọc đã gửi thư, bình luận về hộp thư bạn đọc của Báo Giao thông bày tỏ ý kiến về việc này.

Bạn đọc Hoài Anh (Hà Nội) viết: “Tôi là một giáo viên, đọc nhiều bình luận và ý kiến trên mạng, trên báo chí nói phải đảm bảo an toàn cho trẻ đi học mùa dịch. Thực sự tôi rất lo. Nếu không có nguyên tắc hay quy định cụ thể thì giáo viên sẽ phải chịu trách nhiệm vì những việc ngoài khả năng. Ví dụ, trong lớp có học sinh sốt bất ngờ thì giáo viên sẽ không thể chịu trách nhiệm được việc em này có lây sang các bạn xung quanh hay không. Tôi chỉ mong tất cả chúng ta cùng vượt qua dịch, có thể đưa trẻ đi học lại nhưng đừng đổ hết trách nhiệm lên giáo viên. Riêng việc dậy học với chúng tôi cũng đã rất vất vả rồi”.

Bạn đọc Tuyết Loan (Hải Phòng) lại cho rằng, bố mẹ phải có trách nhiệm cặp nhiệt độ, phát hiện các dấu hiệu bất thường của con. Không đưa trẻ mệt mỏi, sốt tới trường. Ở nhà, đi trên đường phải giữ ấm cho trẻ, dạy con rửa tay đúng cách, không cho tay vào miệng, giụi mắt, mũi. Thậm chí cần súc họng sát khuẩn tránh viêm họng. “Đừng đưa trẻ tới trường rồi phó mặc cho nhà trường và xã hội, lo chống dịch phải lo từ ở nhà”, bạn Loan chia sẻ.

Bạn đọc Bình Đoàn (TP HCM) nêu ý kiến: “Người lớn đi lại nhiều, tiếp xúc nhiều mới là nguồn lây chính. Vì vậy, hãy cố gắng hạn chế tụ tập, giao tiếp không thật sự cần thiết để tránh lây nhiễm Covid-19. Bố mẹ không mang virus về lây cho con thì con sẽ không lây nhiễm và mang virus đến trường lây sang các bạn học”.

Bạn đọc Hồng Loan (Đà Nẵng) lại cho rằng, nếu trẻ đến trường thì người cần đeo khẩu trang chính là các bác lao công, giáo viên, người phục vụ đồ ăn cho trường bán trú. Các trường phải bố trí nơi rửa tay, cho học sinh dùng cốc và bát đũa riêng, mở cửa cho thoáng khí, nên có máy giám sát thân nhiệt ở cổng trường. “Với học sinh cấp 3 và sinh viên, cần khuyến cáo yêu cầu các em không tụ tập đông người, hạn chế ăn hàng quán, để trẻ đến trường an toàn cần tất cả chung tay và phải chấp nhận rủi ro ở mức độ nào đó, không thể đòi hỏi tuyệt đối được”, bạn đọc Hồng Loan nêu ý kiến.

Camera giám sát hành trình