Trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước, bị ong đốt nguy kịch

13/08/2018 16:00

Trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước, bé trai 11 tuổi ở Nghệ An bị đàn ong vò vẽ đốt nguy kịch.

trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước, bị ong đốt nguy kịch

Trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước, bé trai 11 tuổi ở Nghệ An bị đàn ong vò vẽ đốt nguy kịch.

Thông tin từ khoa Hồi sức chống độc, BV Sản Nhi Nghệ An, bệnh nhân B.X.T (11 tuổi, Quỳnh Hoa, Quỳnh Long, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng nguy kịch, niêm mạc nhợt, khó thở, nước tiểu đỏ, suy đa tạng, men gan tăng, rối loạn đông máu do bị bầy ong đốt khoảng hơn 100 nốt.

Theo người nhà chia sẻ, bệnh nhân B.X.T trèo lên nhà tắm kiểm tra đường nước thì dẫm phải tổ ong vò vẽ, bị đốt nhiều nốt, sưng tấy toàn thân.  

Sau hội chẩn, Khoa Hồi sức chống độc, Bệnh viện Sản nhi Nghệ An đã tiến hành hồi sức tích cực, lọc máu liên tục nhiều giờ. Đến sáng ngày 10/8/2018, bệnh nhân đã tỉnh, thoát sốc, chức năng gan, thận đang hồi phục.

BS. CK1 Nguyễn Hùng Mạnh, Trưởng khoa Hồi sức chống độc, BV Sản Nhi Nghệ An khuyến cáo với những trường hợp bị ong đốt. Theo đó, cần nhanh chóng đưa người bị nạn ra khỏi khu vực có ong, đặt người bị ong đốt nằm yên tại chỗ, tránh cử động nhiều để hạn chế nọc độc lan truyền nhanh trong cơ thể;  Khều nhẹ hoặc dùng nhíp lấy ngòi chích của ong ra. Tuyệt đối không dùng tay nặn ép  lấy ngòi vì có thể làm cho nọc độc lan ra và thấm sâu hơn vào cơ thể; Chườm lạnh lên vết đốt để giảm đau và giảm sưng, uống nhiều nước để loại thải các độc tố; Đưa người bị đốt tới cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Mùa hè là thời điểm tai nạn do ong đốt gia tăng. Vì vậy, để tránh bị ong đốt, mọi người nên chú ý tránh tiếp xúc với ong, không kích động hoặc chọc phá tổ ong. Khi ong bay đến, không chạy, nên đứng hoặc ngồi im không cử động; Thường xuyên vệ sinh, phát quang bụi rậm quanh nhà. Khi ong vào nhà làm tổ cần phát hiện sớm tổ ong và phá bỏ nếu ở nơi đông người, nơi nhiều người đi lại hoặc trong hộ gia đình. Nên phá ngay khi tổ mới xây (thường tháng 3-4).

Khi đi vào rừng, đi dã ngoại cần tránh mặc quần áo sặc sỡ. Không dùng nước hoa, dầu gội đầu, mỹ phẩm… có mùi thơm và ngọt. Không đi chân đất, không mặc quần áo quá rộng. Nên đội mũ có lưới che, đi găng tay, mặc quần áo dày và kín. Để loại bỏ tổ ong nên dùng khói, bình xịt côn trùng xua ong đi hết sau đó dùng lưới mắt nhỏ hoặc màn bọc tổ ong gỡ đi. Người thực hiện cần mặc quần áo dày, áo mưa (loại nhựa dày), đi găng và đầu đội mũ kín.

Vũ Vũ