Triệt xóa ổ nhóm đánh bạc có nhiều giáo viên, "thủ" vũ khí nóng

27/09/2022 22:57

Công an tỉnh Nghệ An vừa triệt phá thành công chuyên án, bắt 6 đối tượng, trong đó có nhiều con bạc là giáo viên, được trang bị vũ khí nóng.

Tối 27/9, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phá chuyên án, bắt giữ thành công 6 đối tượng trong ổ nhóm đánh bạc với thủ đoạn tinh vi; thu giữ hơn 125 triệu đồng, 500 tờ tiền Kíp Lào với nhiều mệnh giá (được các đối tượng quy đổi tương ứng 210 triệu đồng tiền Việt Nam). Điều đáng nói trong các đối tượng bị bắt giữ có cả giáo viên đang giảng dạy tại các trường học trên địa bàn huyện Anh Sơn.

triệt xóa ổ nhóm đánh bạc có nhiều giáo viên, "thủ" vũ khí nóng

Các đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc bị Công an bắt giữ (Ảnh CA)

Trước đó, qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An phát hiện một ổ nhóm “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc” bằng hình thức đánh ba cây do đối tượng Nguyễn Văn Túy (SN 1976, trú tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn) đứng ra tổ chức.

Túy là đối tượng đã từng có 2 tiền án, ra tù năm 2019. Địa điểm Nguyễn Văn Túy tổ chức cho các đối tượng tham gia đánh bạc lại chính là tầng 3 của quán karaoke do Túy làm chủ.

Để đối phó với cơ quan chức năng, Túy đã xây dựng địa điểm tổ chức đánh bạc tại tầng 3 rất kiên cố, với 4 lớp cửa sắt theo kiểu chuồng cọp; có hệ thống camera giám sát.

Manh động và liều lĩnh hơn, các đối tượng còn trang bị cả súng và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng khi bị vây bắt.

Giúp việc và trợ thủ đắc lực để tổ chức cho các đối tượng tham gia đánh bạc có Tô Hoài Bắc (SN 1981, trú tại thị trấn Anh Sơn, huyện Anh Sơn).

triệt xóa ổ nhóm đánh bạc có nhiều giáo viên, "thủ" vũ khí nóng

Đối tượng Nguyễn Văn Tuý tại cơ quan Công an (Ảnh C.A)

Bắc được Túy giao nhiệm vụ liên hệ và tập hợp các đối tượng tham gia đánh bạc và thu tiền hồ giúp Túy.

Để đối phó với cơ quan Công an, các đối tượng trong quá trình tham gia đánh bạc không sử dụng tiền Việt Nam (VNĐ) để đánh bạc mà sử dụng tiền Kíp Lào.

Theo đó, mỗi đối tượng khi đến tham gia đánh bạc sẽ gặp Túy để đổi tiền Việt Nam sang tiền nước Lào (Kíp). Sau khi đánh xong, tính toán thắng thua sẽ bàn giao lại số tiền trên cho Túy để đổi lại tiền Việt Nam.

Ngoài ra, Túy quy định mỗi canh bạc chỉ diễn ra trong vòng 2 tiếng, mỗi đối tượng tham gia đánh bạc sẽ phải nộp trước 300.000 đồng và các khoản phụ phí khác tùy thuộc vào thắng thua theo từng người.

Trong suốt quá trình đánh bạc, Túy cùng Bắc sẽ “kiêm” luôn nhiệm vụ cảnh giới.

Việc các đối tượng đánh bạc được tổ chức một cách chuyên nghiệp, tinh vi, luôn có trang bị vũ khí nóng, sẵn sàng chống trả khi bị vây bắt khiến công tác thu thập tài liệu, chứng cứ để đấu tranh có hiệu quả với ổ nhóm đối tượng này hết sức khó khăn.

Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh tội phạm đến cùng, sau khi thu thập toàn bộ tài liệu liên quan, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh đã báo cáo Lãnh đạo Công an tỉnh xác lập chuyên án đấu tranh.

triệt xóa ổ nhóm đánh bạc có nhiều giáo viên, "thủ" vũ khí nóng

Tang vật thu được trong hiện trường vụ đánh bạc (Ảnh CA)

Quá trình theo dõi đến ngày 25/9/2022, tại tầng 3, quán karaoke do Nguyễn Văn Túy làm chủ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An chủ trì, phối hợp Công an huyện Anh Sơn và các đơn vị liên quan triển khai đồng loạt các biện pháp nghiệp vụ, phá chuyên án bắt giữ thành công 6 đối tượng về hành vi đánh bạc và tổ chức đánh bạc.

Ngoài Túy và Bắc, 4 đối tượng còn lại cùng trú tại huyện Anh Sơn bị cơ quan Công an bắt giữ gồm: Nguyễn Thị Thành (SN 1970, trú tại xã Tường Sơn); Lê Minh Quý (SN 1977, trú tại xã Thạch Sơn); Nguyễn Công Tuấn (SN 1978) và Trần Văn Lân (SN 1976, cùng trú tại xã Long Sơn).

Đặc biệt, trong 6 đối tượng bị bắt giữ thì có 3 đối tượng là Lê Minh Quý, Nguyễn Công Tuấn và Trần Văn Lân hiện đang là giáo viên giảng dạy tại các trường học trên địa bàn huyện Anh Sơn.

Tại hiện trường, cơ quan Công an thu giữ tang vật: 126 triệu đồng tiền Việt Nam, 500 tờ tiền Kíp Lào với nhiều mệnh giá (theo các đối tượng khai nhận, số tiền này quy đổi tương ứng 210 triệu đồng tiền Việt Nam); 01 súng ngắn, 22 viên đạn; 02 bộ bài tú lơ khơ và các tang vật liên quan khác.

Cơ quan Công an đang tiếp tục đấu tranh mở rộng chuyên án.

Sỹ Hòa