Triều Tiên "chém gió" có bom nhiệt hạch, Anh chán EU?

10/12/2015 15:06

Anh "chán" liên minh châu Âu; Triều Tiên "chém gió" có bom nhiệt hạch?; kế hoạch mới chống IS...

Triều Tiên
Triều Tiên "chém gió" có bom nhiệt hạch

 Ngày 9/12, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố rằng chỉ ở lại Liên minh châu Âu khi khối này đáp ứng một số điều kiện.

Cụ thể, ông Cameron muốn EU thực hiện một số biện pháp cải cách trong đó có việc hạn chế phúc lợi đối với những người nhập cư. Vị này cho rằng, Anh cũng đang cố gắng tìm biện pháp giải tỏa quan ngại của người dân nước này.

Liên quan đến đề nghị của Anh, Chủ tịch EU Donald Tusk hy vọng sẽ có một thỏa thuận để giữ nước này ở lại EU nhất là sắp tới hội nghị thượng đỉnh của khối này vào năm 2016.

Trước đó, Chủ tịch Nghị viện Liên minh châu Âu (EU) Martin Schulz khi trả lời phỏng vấn tờ Die Welt (Đức) đã cho rằng EU đang lâm nguy và có nguy cơ không còn tồn tại trong vòng 10 năm tới do sự chia rẽ của các nước trong khối này.

Triều Tiên "chém gió" có bom nhiệt hạch?

Triều Tiên
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố nước này có bom nhiệt hạch.

Ngày 10/12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Nhà lãnh đạo Kim Jong-un về việc nước sở hữu công nghệ để chế tạo bom nhiệt hạch (bom H).

Theo hãng thông tấn này, ông Kim Jong-un đã nói Triều Tiên sẽ trở thành một nước sở hữu vũ khí hạt nhân hùng mạnh. Nước này cũng sẵn sàng kích nổ bom nguyên tử và bom nhiệt hạch để bảo vệ chủ quyền.

Được biết, tuyên bố này của người đứng đầu Triều Tiên được đưa ra vào hồi tháng trước. Đến nay, các chuyên gia nước ngoài vẫn chưa chắc chắn việc Bình Nhưỡng có bom H hay không.

Vụ đại sứ Mỹ ở Thái Lan: Mỹ nói tôn trọng nền quân chủ

Ngày 10/12, truyền thông Thái Lan dẫn lời người phát Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby khẳng định việc Lầu Năm Góc tuyệt đối tôn trọng nền quân chủ của Thái Lan.

Về việc đại sứ Mỹ Glyn T. Davies tỏ ra không tôn trọng luật khi quân của nước này được coi là vấn đề tự do ngôn luận chứ không có ý phỉ báng.

Tuyên bố này của Bộ Ngoại giao Mỹ được đưa ra trong bối cảnh đại sứ Glyn T. Davies bị cảnh sát Thái Lan điều tra về việc có các phát ngôn vi phạm luật khi quân.

Kế hoạch mới chống lại Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS)

Triều Tiên

Ảnh minh họa. (Nguồn: rand.org)

Ngày 9/12, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ đã đề xuất một kế hoạch mới có khả năng đánh bại IS và củng cố an ninh trong nước.

Đề xuất này gồm các nội dung như cấm các đối tượng tình nghi khủng bố mua súng trong nước; cải cách chương trình miễn thị thực nhập cảnh...

Các nghị sĩ này cũng kêu gọi nâng cao việc rà soát an ninh tại các sân bay, ngăn chặn việc sử dụng các vật liệu chế tạo bom ở trong nước. Kế hoạch cũng đề xuất bổ sung quan chức cấp cao chuyên phụ trách vấn đề IS.

Lê Huyên (Tổng hợp)