Triều Tiên chỉ trích hành động của Mỹ

05/08/2018 08:22

Ngoại trưởng Triều Tiên cũng cho biết nước này luôn nỗ lực thực hiện thoả thuận hạt nhân Mỹ-Triều.

triều tiên chỉ trích hành động của mỹ

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho

Theo hãng tin Reuters, mối quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng đang có những căng thẳng. Sự bất hoà này cho thấy nỗ lực trong việc đàm phán nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đang gặp phải những khó khăn, mặc dù 2 nước đã đạt được thoả thuận chung tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra hồi tháng 6.

Phát biểu tại Diễn đàn Khu vực ASEAN đang được tổ chức ở Singapore hôm 4/8, Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho khẳng định Bình Nhưỡng quyết tâm và cam kết thực hiện thoả thuận chung đã kí với Mỹ một cách có trách nhiệm và thiện chí.

Tuy nhiên, ông nói rằng, điều đáng lo ngại là hành động của Mỹ thể hiện nước này đang muốn quay lại tình hình căng thẳng trước đây và điều này khác xa ý định của nhà lãnh đạo Trump.

"Chúng tôi đã khởi xướng các biện pháp thiện chí, liên quan đến lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân và phóng tên lửa, cũng như dỡ bỏ địa điểm thử nghiệm hạt nhân. Tuy nhiên, thay vì hưởng ứng các biện pháp này, Mỹ lại lớn tiếng muốn duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Bình Nhưỡng và thể hiện thái độ sẽ rút lại tuyên bố kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên”, Ngoại trưởng nói.

Tuyên bố này được ông Ri đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rời hội nghị để tới Indonesia. Trước đó, ông Pompeo đã đề nghị các quốc gia Đông Nam Á duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm kết thúc hoàn toàn chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Thu Trang (Theo Reuters)