Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân trước Đại hội Đảng?

03/05/2016 13:05

Triều Tiên có thể thực hiện một vụ thử hạt nhân trước Đại hội Đảng chuẩn bị diễn ra trong tuần này.

triều tiên chuẩn bị thử hạt nhân trước Đại hội Đảng?

Triều Tiên có thể sẽ thử hạt nhân trước Đại Hội Đảng

Ngày 3/5, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên “đang âm mưu thực hiện các hành động khiêu khích chiến lược như thử hạt nhân, phóng thử tên lửa tầm trung Musudan và phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm” trước thềm Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên đầu tiên trong hơn 30 năm dự kiến sẽ được tổ chức trong tuần tới.

Hiện nay, “khu thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri đã ở điều kiện sẵn sàng thử nghiệm bất cứ lúc nào. Mọi điều kiện để thực hiện thử hạt nhân, củng cố quyền lực cho Chủ tịch Kim Jong Un đã hoàn tất trước Đại Hội Đảng” - Yonhap viết. 

Triều Tiên đã định sẵn ngày để thực hiện các hành động khiêu khích – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Bộ này cũng chỉ trích Triều Tiên bị “ám ảnh” với tham vọng phát triển tên lửa đạn đạo.

Hiện nay, Triều Tiên đang xúc tiến tổ chức Đại Hội Đảng lần thứ 7 được tổ chức lần đầu tiên trong 30 năm trở lại đây. Xung quanh đó, có rất nhiều tin đồn thổi như Triều Tiên cấm ma chay hiếu hỉ. Mới đây, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) dẫn nguồn tin Ngoại giao Bắc Kinh nghi ngờ Triều Tiên có thể không mời Trung Quốc tham dự Đại hội Đảng vào ngày 6/5. Theo nguồn tin này, Trung Quốc dường như không có dấu hiệu cử phái đoàn đến Triều Tiên.

Các nhà quan sát nhận thấy, quan hệ Trung - Triều đang rạn nứt sau khi Bình Nhưỡng thử hạt nhân gây ảnh hưởng đến lợi ích Bắc Kinh ở Đông Bắc Á. Ngoài ra, việc Bắc Kinh đồng ý thông qua lệnh trừng phạt của LHQ nhắm vào Triều Tiên cũng khiến song phương bất đồng.

Trước đó, tại đại hội đảng toàn quốc lần thứ 6 của Đảng Lao động Triều Tiên (năm 1980), Trung Quốc đã cử một Phó thủ tướng tham dự. Trong một diễn biến khác có liên quan, tờ Sunday Times (Anh) đưa tin, nhà Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra một số lệnh cấm trước thềm đại hội đảng. Cụ thể, Triều Tiên cấm các hôn lễ và đám tang diễn ra trong khi chuẩn bị cho đại hội. Hiện, lực lượng an ninh của nước này đang được điều động về thủ đô.

Trang Trần (Theo Reuters)