Triều Tiên công bố ảnh rõ nét nghi phạm mưu sát ông Kim Jong-un

20/05/2017 14:27

Triều Tiên đã công bố ảnh người được cho là có âm mưu sát hại ông Kim Jong Un.

triều tiên công bố ảnh rõ nét nghi phạm mưu sát ông kim jong-un

Triều Tiên công bố ảnh người được cho là có âm mưu sát hại ông Kim Jong Un

Truyền hình trung ương Triều Tiên (KCT) ngày 19/5/2017 đã đăng tải một đoạn video thời sự tổng hợp trong đó có trích dẫn hình ảnh một nghi phạm mà lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ vì cáo buộc có âm mưu sát hại nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Theo truyền thông nhà nước Triều Tiên, người đàn ông bị bắt có tên Kim Song-il, ông này đã khai nhận bị CIA và tình báo Hàn Quốc dụ dỗ tham gia âm mưu ám sát lãnh đạo Kim Jong-un bằng vũ khí sinh hóa.

Nghi phạm Kim Song-il khai rằng ông ta đã bàn bạc các phương án mưu sát với các quan chức Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS), chẳng hạn như giấu một lượng nhỏ chất độc sinh hóa vào máy điều hòa nhiệt độ.

Trước đó, an ninh Triều Tiên cho rằng tình báo Mỹ - Hàn đã mua chuộc một người Triều Tiên họ Kim làm việc tại Nga từ năm 2014 để tiến hành mưu sát ông Kim Jong Un bằng vũ khí sinh hóa.

Chính quyền Triều Tiên gần đây cũng đưa ra danh sách 4 nghi phạm mà nước này cho là liên quan đến âm mưu trên, trong đó có Giám đốc NIS Lee Byong-ho đồng thời yêu cầu Hàn Quốc và Mỹ tiến hành dẫn độ các nghi phạm đến nước này để Bình Nhưỡng xét xử.

VIDEO XEM THÊM CÙNG CHỦ ĐỀ:

Lê Cường