Triều Tiên ngăn công dân đào thoát

26/04/2016 08:26

Triều Tiên đang tăng cường kiểm soát khu vực biên giới, trừng phạt nặng những người bị bắt vì tội đào tẩu.

triều tiên ngăn công dân đào thoát

Hơn 28.000 người Triều Tiên đã đào thoát sang Hàn Quốc. Ảnh: Worldtribune.

Hôm nay (26/4), Yonhap đưa tin Triều Tiên đã tăng cường kiểm soát khu vực biên giới và áp đặt trừng phạt mạnh hơn đối với những người bị bắt vì tội danh đào tẩu khỏi đất nước.

Báo cáo này dựa trên cuộc phỏng vấn với 186 người đã trốn khỏi Triều Tiên sang Hàn Quốc từ cuối năm 2014 và trong năm 2015.

Theo Sách trắng về Nhân Quyền của Triều Tiên, kể từ năm 2014, Triều Tiên đã nâng mức phạt đối với những đào thoát khỏi đất nước. Từ năm 2009, Chính phủ Triều Tiên đã bắt đầu giám sát thành viên các gia đình có người bỏ trốn sang Hàn Quốc.

Sách Trắng này có nói: “CHDNND Triều Tiên đã tăng mức trừng phạt với người sử dụng điện thoại di động tại khu vực biên giới Trung Quốc (nhằm liên hệ với thành viên gia đình đã bỏ trốn sang Hàn Quốc) và tăng cường giám sát gần khu vực ven biển”.

Bên cạnh việc cố gắng hạn chế liên lạc bằng điện thoại di động, Triều Tiên cũng đang nỗ lực cấm các loại đĩa DVD phim ảnh cũng như phim truyền hình, coi đây là động lực khiến người dân có ý định đào tẩu sang Hàn Quốc nhiều hơn.

Trước đó, hôm 11/4, Hãng thông tấn Yonhap Hàn Quốc cho biết một đại tá tình báo Triều Tiên đã trốn sang Hàn Quốc trong năm 2015. Hôm 7/4, 13 công dân Triều Tiên đang làm việc tại một nhà hàng cũng đã bỏ trốn đến Seoul.

Hàn Quốc cho biết, năm 2015 có 1.280 công dân Triều Tiên ở nước ngoài bỏ trốn. Con số này trong nhiều năm qua là hơn 28.000 người.

Hằng Thu (Theo Yonhap)