Triều Tiên ráo riết chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5

07/05/2016 16:57

Ảnh chụp vệ tinh được một trang web quân sự của Mỹ công bố cho thấy chính quyền Bình Nhưỡng

triều tiên ráo riết chuẩn bị thử hạt nhân lần thứ 5

Triều Tiên đã chuẩn bị gần như đầy đủ cho vụ thử hạt nhân lần 5

Theo nguồn tin từ trang 38North công bố ảnh vệ tinh ngày 6/5, mức độ hoạt động ở nhà máy thử hạt nhân Punggye-ri vẫn còn thấp, tuy nhiên phương tiện vận tải tập trung rất nhiều quanh nơi được cho là Trung tâm Chỉ huy. Đây là dấu hiệu cho thấy sự chuẩn bị vụ thử hạt nhân gần như đã sẵn sàng.

Các phương tiện, nhà chờ tập kết ở khoảng cách 6km về phía nam của bãi thử và được cho là Trung tâm Chỉ huy của vụ thử hạt nhân. Theo tài liệu ghi chép lại, các phương tiện kĩ thuật này đều xuất hiện trong các lần thử nghiệm hạt nhân trước đây. Trước đó ngày 2/5 không hề có bóng dáng người và phương tiện nào ở khu vực trên. Tuy nhiên, ngày 5/5 chứng kiến 4 xe vận tải chứa đầy hàng hóa có mặt.

Hồi tháng 4 vừa qua, trang 38North cũng công bố ảnh vệ tinh cho thấy Triều Tiên đang thực hiện việc đào xới quanh khu vực thử hạt nhân Punggye-ri. Các hoạt động này được cho là trùng khớp với chuỗi động thái chuẩn bị trước vụ thử hạt nhân tháng 2/2013.

Triều Tiên tuyên bố là một cường quốc hạt nhân năm 2005. Mỹ, Nhật, Hàn Quốc và cả Nga, Trung Quốc đều tham dự cuộc hội đàm về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên từ năm 2003 đến 2009 tuy nhiên không đạt được kết quả.

Trước đó vào ngày 6/1, Bình Nhưỡng tuyên bố thử nghiệm thành công "bom nhiệt hạch". Đây là loại vũ khí có uy lực khủng khiếp nhất hiện nay, sức công phá gấp ngàn lần quả bom nguyên tử từng ném xuống 2 thành phố ở Nhật Bản. Liên Hiệp Quốc trước đó đã áp đặt lệnh cấm vận lên các vụ thử diễn ra năm 2006, 2009 và 2013 của Triều Tiên.

Sau vụ thử "bom nhiệt hạch" và phóng tên lửa tầm xa lên quỹ đạo, Liên Hiệp Quốc ngay lập tức kí nghị quyết trừng phạt mạnh tay nhất suốt hai thập niên qua lên chính quyền Bình Nhưỡng.

Động thái chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 5 diễn ra trong bối cảnh Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên vừa khai mạc ngày 6/5, trong đó lãnh đạo tối cao Kim Jong-un biểu dương các thành tựu hạt nhân mà quốc gia này đạt được thời gian vừa qua.

Video ông Kim Jong un tươi cười ngắm cảnh phóng tên lửa:

Hà Chi