Triều Tiên sẽ “chế ngự hạt nhân” chính sách của ông Donald Trump

20/03/2017 14:08

Báo chí Triều Tiên tuyên bố rằng nước sẽ tiếp tục các biện pháp “chế ngự hạt nhân” chính sách của ông Donald Trump.

Triều Tiên sẽ “chế ngự hạt nhân” chính sách của ông Donald Trump 1

Tên lửa đạn đạo cơ động của quân đội Triều Tiên

Báo chí Triều Tiên tuyên bố rằng nước sẽ tiếp tục các biện pháp “chế ngự hạt nhân” chính nghĩa để đối phó với chính sách của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Bình Nhưỡng.

Ngày 20/3, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông tin của tờ Lao Động - cơ quan ngôn luận của đảng Lao động triều Tiên trong đó Bình Nhưỡng có nhấn mạnh việc sở hữu vũ khí hạt nhân của nước này là biện pháp duy nhất để có thể giải quyết quan Mỹ - Triều.

Theo tuyên bố, "Việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân là hoàn toàn chính đáng và đảm bảo tuyệt đối an toàn để có thể bảo vệ an ninh và hòa bình trên bán đảo".

"Trong bối cảnh giới chức cấp cao Mỹ tiếp tục cố theo đuổi chính sách thù địch với Triều Tiên, quân đội và nhân dân Triều Tiên sẽ tiếp tục biện pháp chế ngự hạt nhân tự vệ để đối phó với Washington."- báo Lao Động của Triều Tiên viết.

Triều Tiên sẽ “chế ngự hạt nhân” chính sách của ông Donald Trump 2

Ngoại trưởng Mỹ vừa có chuyến thăm Trung Quốc trong khuôn khổ chuyến công du châu Á. Ở cả ba nước Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc, quan chức Mỹ đều nhấn mạnh vấn đề phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình phát triển vũ khí hủy diệt lớn.

Bài viết cho rằng nguyên nhân làm gia tăng tình trạng căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên là do liên quân Mỹ-Hàn Quốc tiến hành các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn.

Tuy nhiên, hãng Yonhap của Hàn Quốc ngày 19/3 cũng dẫn nhận định của ông Ken Gause - một chuyên gia Mỹ chuyên nghiên cứu về Triều Tiên tại công ty nghiên cứu CNA Corp tại Hoa Kỳ cho rằng chính sách của ông Trump đối với Bình Nhương vẻ bề ngoài dường như thay đổi nhưng bản chất cũng không thể vượt qua chính sách kiên nhẫn, ngoại giao mà cựu Tổng thống Obama đã áp dụng.

Lê Dũng