Triều Tiên thúc giục ông Trump táo bạo hơn cho nỗ lực hòa bình

19/08/2018 09:45

Báo chí Triều Tiên ca ngợi Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã tìm cách cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng.

triều tiên thúc giục ông trump táo bạo hơn cho nỗ lực hòa bình

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp hồi tháng 6

Trong một bài xã luận mới đăng tải, tờ Rodong Sinmun của đảng cầm quyền Triều Tiên đã ca ngợi Tổng thống Donald Trump vì đã tìm cách cải thiện quan hệ giữa Washington và Bình Nhưỡng và để đạt được hòa bình.

Rodong Sinmun còn miêu tả các nỗ lực của ông Trump trong thỏa thuận với Triều Tiên, nếu thành hiện thực sẽ trở thành “kỳ tích của thế kỷ”. “Tuy nhiên, ông ấy (Donald Trump) phải đối mặt với quá nhiều đối thủ”, bài xã luận viết.

Theo bài báo, đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa ở Mỹ đang cản trở nỗ lực hòa bình của ông Trump và giới truyền thông đang phá hoại các chính sách của nhà lãnh đạo Mỹ.

Các quan chức và trợ lý của ông Trump đang “nói và hành động mâu thuẫn với ý chí của tổng thống, bóp méo sự thật, thúc giục tổng thống Mỹ thực hiện các quyết định sai lầm”, Rodong Sinmun lập luận.

Phía Triều Tiên nói rằng các đối thủ chính trị của tổng thống Mỹ đang “nâng cao quan điểm, bác bỏ tuyên bố chung Mỹ-Triều tại Singapore và tẩy chay tuyên bố chấm dứt chiến tranh”.

Dù vậy, bài xã luận của Bình Nhưỡng tin tưởng rằng, “quyết định táo bạo của Tổng thống Trump” sẽ chấm dứt “bế tắc hiện tại trong quan hệ Triều Tiên-Hoa Kỳ”.

Triều Tiên cũng thúc giục Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo gạt bỏ các suy đoán của các đối thủ về mục đích của Triều Tiên.

Ông Pompeo, người sắp có chuyến thăm thứ 4 tới Bình Nhưỡng, nói hôm thứ Năm rằng, nhóm của ông sẽ tiếp tục tiến trình với Triều Tiên và bày tỏ hy vọng, hai bên sẽ có bước tiến lớn trong chuyến thăm tới đây.

Triều Tiên yêu cầu Mỹ đồng ý tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên 1950-53 và cáo buộc Washington không đáp lại một loạt các “hành động thiện chí” của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên đã kết thúc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa, phá hủy của một khu thử nghiệm hạt nhân và bàn giao một phần hài cốt binh lính Mỹ bị thiệt mạng trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Đổi lại, các quan chức Mỹ nhấn mạnh việc phi hạt nhân của Triều Tiên nên được thực hiện trước khi Hoa Kỳ thực hiện bất kỳ động thái nào, trong đó có cả việc tuyên bố chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên.

Thùy Dương (theo SCMP, RT)