Trinh sát cơ Mỹ bay qua Eo biển Đài Loan, Trung Quốc nói gì?

25/06/2022 20:00

Chiến khu Đông bộ quân đội Trung Quốc lên tiếng về việc trinh sát cơ của Mỹ bay qua Eo biển Đài Loan. 

Ngày 25/6, hãng tin Reuters dẫn lời Đại tá Shi Yi – người phát ngôn Chiến khu Đông bộ Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLA) Trung Quốc cho biết quân đội Trung Quốc đã tổ chức các lực lượng trên không, trên bộ để giám sát hoạt động của trinh sát cơ Mỹ Poisedon (Thần Biển) P-8A hôm 24/6.

Ông Shi Yi nói thêm, Trung Quốc phản đối hành động của Mỹ. Các lực lượng của Trung Quốc vẫn đang trong tình trạng cảnh giác cao độ. Hiện tại, Hải quân Mỹ chưa bình luận về phát ngôn của quân đội Trung Quốc.

Trinh sát cơ Poisedon P-8A (Thần Biển) của Hải quân Mỹ

Eo biển Đài Loan là một nguồn căng thẳng thường xuyên giữa Mỹ và Trung Quốc.

Bắc Kinh khẳng định chủ quyền và quyền tài phán đối với Eo biển Đài Loan nhưng Mỹ và đảo Đài Loan cho rằng eo biển này là vùng biển quốc tế.

Thời gian gần đây, Trung Quốc tăng cường điều máy bay tiến sát Đài Loan, khiến phi công Đài Loan mệt mỏi vì phải giám sát rất đông máy bay từ Bắc Kinh.

Gần đây nhất, cách đây 2 ngày, Đài Loan đã phải điều phương tiện để giám sát 22 máy bay của PLA trong vùng nhận diện phòng không của Đài Loan – vụ xâm nhập quy mô lớn thứ 2 được báo cáo trong 1 tuần.

Trung Quốc coi Đài Loan là một phần nước này và yêu cầu các nước có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh với tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”.

Trang Trần