Trinh Trinh: Nói "cả rừng huy chương" ở Liên hoan cải lương là sai

30/09/2018 20:10

Nghệ sĩ Trinh Trinh khẳng định có báo nói "cả một rừng huy chương" tại LH Sân khấu Cải lương toàn quốc là sai.

trinh trinh: nói "cả rừng huy chương" ở liên hoan cải lương là sai

Nghệ sĩ Trinh Trinh khẳng định có báo nói "cả một rừng huy chương" tại LH Sân khấu Cải lương toàn quốc là sai

Liên hoan Sân khấu cải lương toàn quốc năm 2018 vừa diễn ra tại TP Tân An, tỉnh Long An do Cục Nghệ thuật Biểu diễn phối hợp với Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Long An tổ chức với sự tham dự của 32 vở diễn/ 25 đơn vị. Trong đêm bế mạc, Ban tổ chức đã trao 6 Huy chương Vàng, 7 Huy chương Bạc cho các vở diễn và 49 Huy chương Vàng, 66 Huy chương Bạc cho các cá nhân.

Tuy nhiên, với kết quả này, chia sẻ với Báo Giao thông, nghệ sĩ Trinh Trinh - người đã đoạt Huy chương Vàng tại Liên hoan năm nay cho rằng có báo nói "cả một rừng huy chương" là sai và BTC vẫn chưa thực sự công bằng với những nghệ sĩ có tài năng thực sự.

Chúc mừng vợ chồng chị vừa đạt giải vàng tại Liên hoan Sân khấu cái lương toàn quốc 2018, chị có thể chia sẻ đôi chút cảm nhận về thành tích này?

Được nhận giải thưởng này, tôi rất vui, vui vì được diễn với những người bạn, đặc biệt là anh Vũ Luân. Đã nhiều năm rồi chúng tôi mới có dịp tái hợp lại với nhau. Cảm giác đó thật khó tả, dùng từ sung sướng, có lẽ đúng hơn, sướng vì mình được được diễn một vở diễn hay (vở “Hồn của đá”), có một vai diễn thú vị nữa trong cuộc đời làm nghệ thuật.

trinh trinh: nói "cả rừng huy chương" ở liên hoan cải lương là sai

Vở "Chiếc áo thiên nga" (Nhà hát Cải lương Việt Nam) đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan cải lương toàn quốc 2018

Chị hài lòng về kết quả và kỳ liên hoan năm nay chứ?

Tôi không xuống Long An theo dõi hết tất cả các vở diễn mà chỉ dự thi giữa các vở xã hội hoá với nhau. Nhưng đến khi xuống Long An nhận giải, tôi cảm thấy rất buồn. Không biết chương trình đã có sự sắp xếp như thế nào nhưng khi lên phát giải, không có trình tự nào cả. Một số lễ trao giải của một gameshow truyền hình nào đó, rất nhỏ mà vẫn hoành tráng. Còn lễ trao giải này nhìn vào như và văn nghệ quần chúng vậy.

Đó là do BTC không tôn trọng. Bên cạnh đó tôi thấy có đâu đó sự không công bằng. Có nhiều tờ báo đề là “một rừng huy chương”, không phải. Tại sao không như hồi xưa, như ba mẹ tôi đi thi, tại sao phải giới hạn bao nhiêu huy chương. Nếu huy chương đầu tư bằng vàng thật thì chấp nhận phải có giới hạn.

Chẳng hạn như trong vở “Rạng ngọc Côn Sơn”, có nhiều vai rất hay mà không được một giải bạc nào. Hay với Đoàn Cải lương Long An, có một bạn diễn được lại không đoạt giải, trong khi đó 1 người ra nói có vài câu thôi, lại được giải bạc. Những người trong đoàn cũng giật mình khi tên người đó được xướng lên. Hay những người như chú Minh Vương, anh Quốc Đại, những người “ngoại đạo” như ca sĩ Phương Thanh … người ta đâu có cần huy chương, người ta cần khán giả nhưng BTC cũng nên có điều gì đó để ghi nhận những cống hiến của họ.

Theo dõi hoạt động của sân khấu cải lương hiện tại, đặc biệt sau kỳ Liên hoan vừa rồi, chị có nghĩ cải lương sẽ có cơ hội trở lại thời kỳ hoàng kim?

Tôi dám khẳng định là không bao giờ cải lương trở lại thời kỳ hoàng kim. Bởi vì tất cả điều người ta nói về cải lương ở hiện tại là tự an ủi mình. Thực tế, không ai dám nói thật. Nhưng tôi không sợ, có thể nó không có lợi cho tôi nhưng chính vì những người sợ không có lợi cho mình mà không lên tiếng. Rồi ai hi sinh đây? Có ai đứng ra hy sinh, giải cứu cho cải lương? Không ai hết! Những đơn vị xã hội hoá, lâu lâu mới làm một cái, nhúm lên ngọn lửa chút xíu rồi lại tắt liền.

Xin cảm ơn chị!

Bạch Dương