Trực thăng Mi-24 của Ucraine bắn rơi máy bay do thám Nga

17/10/2018 20:20

Hiện Nga chưa bình luận chính thức gì về những thông tin do Ucraine tuyên bố.

trực thăng mi-24 của ucraine bắn rơi máy bay do thám nga

UAV Orlan-10 do Nga chế tạo

Hôm 16/10, Trung tâm báo chí Lực lượng Liên hợp (JFO) Ucraine cho hay, ngày 13 tháng 10, phi hành đoàn điều khiển 1 chiếc máy bay trực thăng tấn công Mi-24 của quân đội Ukraine đã bắn hạ chiếc UAV Orlan-10 do Nga chế tạo tại khu vực dọc theo hai vùng giáp ranh Lysychansk-Severodonetsk ở phía đông Ukraine.

Theo tuyên bố của JFO, máy bay không người lái của Nga đã thực hiện một chuyến bay trinh sát dọc theo tuyến đường Lysychansk-Severodonetsk.

trực thăng mi-24 của ucraine bắn rơi máy bay do thám nga

Vết cháy trên thân chiếc UAV Orlan-10 do Ucraine thu được

"Tổng tư lệnh JFO - Thiếu tướng Serhiy Nayev đã quyết định tiêu diệt mục tiêu bằng cách điều ngay một máy bay trực thăng Mi-24 để hỗ trợ hỏa lực", - trung tâm báo chí của JFO cho biết.

Máy bay không người lái do Nga chế tạp bị bắn rơi lúc 09:58 gần khu định cư Borovske (vùng Luhansk). Các đơn vị của lực lượng mặt đất thuộc JFO đã tìm thấy các mảnh vỡ của chiếc UAV và xác định chúng.

Chiếc máy bay không người lái được xác định là do Nga chế tạo, được phát triển bởi ngành công nghiệp Nga, hiện nhiều máy bay loại này đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga.

trực thăng mi-24 của ucraine bắn rơi máy bay do thám nga

Số hiệu trên thân chiếc UAV Orlan-10 bị Ucraine bắn rơi

Hiện Nga chưa bình luận chính thức gì về những thông tin do Ucraine tuyên bố.

Orlan-10 là một loại UAV đa năng tầm trung, đa năng (UAV), được phát triển bởi công ty công nghệ đặc biệt của Nga tại Trung tâm Công nghệ đặc biệt có trụ sở ở St Petersburg.

Orlan-10 được thiết kế cho một loạt các nhiệm vụ bao gồm trinh sát trên không, quan sát, theo dõi, tìm kiếm và hỗ trpwj cứu hộ, huấn luyện chiến đấu, gây nhiễu, phát hiện tín hiệu radio và theo dõi mục tiêu.

Một cụm hoạt động của UAV Orlan-10 bao gồm hai đến bốn chiếc, sử dụng chung một máy phóng phóng. Mỗi chiếc Orlan-10 có trọng lượng cất cánh tối đa 18 kg, sải cánh dài 3,1 m và trọng tải 3 kg.

trực thăng mi-24 của ucraine bắn rơi máy bay do thám nga

Trực thăng Mi-24 của Ucraine 

Được trang bị động cơ piston, Orlan-10 có thể bay liên tục đến 10 giờ, tầm bay tối đa 300 km và bay với tốc độ từ 70-150 km/h ở độ cao lên đến 5.000 m. UAV Orlan-10 có thể chống lại sức gió 15 m/giây.

Theo airforce-technology.com, quá trình sản xuất hàng loạt UAV Orlan-10 đã được bắt đầu vào năm 2010.

Đơn vị vận hành UAV tại căn cứ quân sự Nga ở Armenia đã nhận được hệ thống trên không Orlan-10 vào tháng 10 năm 2015, để thực hiện trinh sát trên không ở vùng núi cao.

Hòa Bình