"Trump đã lấy cớ chấm dứt viện trợ cho các nước"

23/12/2017 08:31

Mỹ đang tìm kiếm cớ để chấm dứt viện trợ các nước khác?

"trump đã lấy cớ chấm dứt viện trợ cho các nước"

Tổng thống Mỹ Donald Trump

Biểu quyết về Jerusalem là cái cớ để Trump chấm dứt hỗ trợ cho các nước thành viên LHQ - theo bình luận của một cựu nghị sỹ Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, vào hôm thứ 5 vừa qua, tại phiên họp khẩn cấp, Đại hội đồng LHQ đã thông qua nghị quyết kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel. Nghị quyết đã được thông qua với 128 phiếu thuận, 9 phiếu chống và 35 phiếu trắng.

Ngay sau khi có kết quả, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố Ankara hy vọng rằng, có chú ý đến kết quả biểu quyết tại Đại hội đồng LHQ về vấn đề quy chế Jerusalem, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ rút lại quyết định của mình về việc công nhận thành phố này là thủ đô của Israel.

Trước đó, ông Trump đã cảnh báo rằng, nước ông sẽ ngừng hỗ trợ tài chính cho các nước bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của LHQ lên án quyết định của Mỹ công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

Trong cuộc phỏng vấn với báo Sputnik, cựu nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ, Tiến sĩ Khoa học Chính trị Oya Akgönenç Muğisuddin, cố vấn của Chủ tịch đảng Saadet về các vấn đề quốc tế, bình luận về lời cảnh báo của Trump đối với các nước đã bỏ phiếu chống lại quyết định của ông về Jerusalem. Bà Oya Muğisuddin nhấn mạnh:

"Hoa Kỳ công khai đe dọa các nước khác bằng sức mạnh tài chính, bởi vì họ tức giận với kết quả biểu quyết. Họ đã đưa ra tối hậu thư cho các nước tham gia bỏ phiếu: Hoặc vô điều kiện ủng hộ quyết định mà chúng tôi đã thông qua một cách đơn phương hoặc sẽ bị trừng phạt".

Nói về thực tế là Mỹ đang tìm kiếm cớ để chấm dứt viện trợ các nước khác, bà Oya Muğisuddin nhận xét:

"Tất nhiên, Mỹ có quyền tự mình lựa chọn phải hỗ trợ cho những nước nào và chấm dứt viện trợ cho những nước nào.Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là, hành vi như vậy của chính quyền Mỹ trong vấn đề biểu quyết về Jerusalem cho thấy rằng, Tổng thống Trump, người đưa ra khẩu hiệu "Nước Mỹ là trên hết ", sử dụng cuộc biểu quyết như một cái cớ để chấm dứt hỗ trợ cho các quốc gia khác.

Ông ấy đã tìm kiếm cái cớ như vậy trong một thời gian. Có chú ý đến việc Washington sẽ tiếp tục đe dọa và gây áp lực, các quốc gia bỏ phiếu chống lại quyết định của Hoa Kỳ đã đoàn kết lại trên cơ sở nguyên tắc "tôn trọng pháp luật là trên hết", và đang ở vị thế thuận lợi hơn trong vấn đề này", - bà Oya Muğisuddin cho hay.

Công Hoan