Trump muốn sửa đổi hiệp ước an ninh với Nhật Bản

30/06/2019 10:36

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn sửa đổi hiệp ước an ninh với Nhật Bản cho "thật công bằng".

trump muốn sửa đổi hiệp ước an ninh với nhật bản
Quân đội hai nước đồng minh Mỹ - Nhật (ảnh Asian Post).

Hoa Kỳ không có ý định hủy bỏ hiệp ước an ninh với Nhật Bản, song cho rằng thỏa thuận kéo dài nhiều thập niên này thể hiện sự không công bằng và cần phải sửa đổi.

Hôm qua 29/6, tại cuộc họp báo tại Osaka sau khi dự Hội nghị Thượng đỉnh G20, khi được hỏi về khả năng Washington rút khỏi hiệp ước an ninh này, Tổng thống Trump nói: "Tôi hoàn toàn không nghĩ đến việc đó", dù thỏa thuận này đặt gánh nặng không công bằng lên phía Mỹ và sẽ "phải sửa đổi nó".

Trước đó, trong cuộc trả lời phỏng vấn Fox Business Network, Tổng thống Trump đã chỉ trích hiệp ước trên khi nói rằng văn kiện này đòi hỏi Mỹ phải bảo vệ Nhật Bản trong trường hợp xảy ra tấn công, nhưng không yêu cầu tương tự đối với phía Nhật Bản, và như vậy là không công bằng.

Về phần mình, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga khẳng định các nghĩa vụ của Mỹ và Nhật Bản trong hiệp định là công bằng giữa hai bên, đồng thời cho biết chính phủ hai nước không thảo luận việc sửa đổi.

Theo Hiệp định an ninh Nhật - Mỹ, Mỹ cam kết bảo vệ Nhật Bản, nước đã từ chối quyền gây chiến sau thất bại trong Chiến tranh Thế giới lần II.

Đổi lại, Nhật Bản cung cấp các căn cứ quân sự mà Washigton có thể sử dụng để phô trương sức mạnh ở châu Á, trong đó có Okinawa - căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ ở hải ngoại.

Theo giới chuyên gia, nếu hiệp định trên chấm dứt, quan hệ Mỹ - Nhật xuống cấp, Hoa Kỳ sẽ phải rút phần lớn lực lượng quân sự đang hiện diện tại châu Á. Trường hợp này cũng sẽ buộc Nhật Bản phải tìm kiếm liên minh mới trong khu vực và tăng cường năng lực phòng thủ của chính mình.

Hòa Bình