Trump phản ứng gì về thư mời đến Bình Nhưỡng của ông Kim Jong Un?

17/09/2019 20:25

Kể từ cuộc họp gần nhất diễn ra hồi tháng 6, Triều Tiên đã nhiều lần thử nghiệm các loại tên lửa tầm ngắn.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã mời Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến thăm Bình Nhưỡng trong một bức thư gửi vào tháng 8 trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa bị đình trệ.

trump phản ứng gì về thư mời đến bình nhưỡng của ông kim jong un?
Ông Donald Trump và ông Kim Jong Un trong lần gặp nhau gần nhất diễn ra vào tháng 6 - ảnh Nikkei Asian Review.

Theo hãng tin Reuters, trong bức thư được gửi vào tuần thứ ba của tháng 8, ông Kim Jong Un nói đa sẵn lòng cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba, và gửi lời mời Tổng thống Trump đến thăm thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên, báo Joongang Ilbo dẫn một nguồn tin ẩn danh cho biết.

Ngày 9/8, ông Trump cho biết ông đã nhận được “một bức thư rất đẹp” từ ông Kim Jong Un. Nhưng các quan chức Hoa Kỳ không đề cập bất cứ điều gì về lá thư thứ hai trong tháng 8.

Ít lâu sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên tiếng cho rằng những điều kiện hiện nay chưa sẵn sàng cho một chuyến thăm (đến Bình Nhưỡng) như vậy.

"Mối quan hệ rất tốt đẹp, nhưng tôi không muốn bình luận về vấn đề đó", ông Donald Trump phát biểu trước báo giới tại Nhà Trắng khi được hỏi liệu có đúng ông Kim đã mời ông thăm Triều Tiên.

Ông Trump và ông Kim đã gặp nhau ba lần kể từ tháng 6 năm ngoái để thảo luận về cách giải quyết cuộc khủng hoảng đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, nhưng tiến bộ thực sự vẫn còn rất ít.

Hai cuộc họp đầu tiên của họ là tại hội nghị thượng đỉnh chính thức. Hội nghị lần thứ hai tại Việt Nam vào tháng 2 đã thất bại sau khi không thu hẹp được khoảng cách giữa yêu cầu của phía Mỹ đối với việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và yêu cầu của Triều Tiên về dỡ bỏ chế tài.

Hai lãnh đạo gặp nhau lần thứ ba vào ngày 30/6 tại Khu phi quân sự giữa hai miền Triều Tiên và đồng ý khởi động lại các cuộc đàm phán cấp độ làm việc nhưng điều đó đã không xảy ra.

Kể từ cuộc họp gần nhất diễn ra hồi tháng 6, Triều Tiên đã nhiều lần thử nghiệm các loại tên lửa tầm ngắn.

Hòa Bình