Trump: Sách của Bolton pha trộn giữa dối trá và hư cấu

19/06/2020 07:36

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ từng yêu cầu tòa án ra lệnh hủy các bản sách đã in và cấm rò rỉ nội dung sách trên các phương tiện truyền thông.

TIEUDE_BAIVIET_KHONGDAU
Ông Trump và ông Bolton ở Nhà Trắng.

Báo chí Mỹ đưa tin, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cáo buộc cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton đã cố tình pha trộn những lời dối trá và câu chuyện hư cấu trong cuốn sách sắp xuất bản với ý đồ bôi xấu nhà lãnh đạo.

"Cuốn sách của Bolton, mà người ta đã cho đánh giá khủng khiếp, là một tập hợp những câu chuyện dối trá và hư cấu, được thiết kế nhằm khiến cho tôi trông thật tồi tệ.

Nhiều phát ngôn lố bịch trong đó là do ông ta tự gán cho tôi chứ chưa bao giờ được nói ra, đó chỉ thuần tuý là hư cấu", - ông Trump viết trên tài khoản Twitter.

Trước đó, cựu Cố vấn John Bolton đã viết cuốn hồi ký về thời làm việc với ông Trump ở Nhà Trắng. Sau 2 lần bị hoãn xuất bản, cuốn sách sẽ được phát hành vào ngày 23/6 tới đây.

Việc xuất bản cuốn sách nhiều lần bị gác lại trước đó là do Nhà Trắng tuyên bố rằng ông Bolton sẽ tiết lộ thông tin mật.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đòi hỏi nhà xuất bản Simon & Schuster hoãn xuất bản cuốn sách cho đến thời điểm Bolton thoả thuận được với chính quyền về những thông tin mật nào đó chứa trong sách.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cũng yêu cầu tòa án ra lệnh hủy các bản sách đã in và cấm rò rỉ nội dung sách trên các phương tiện truyền thông.

Ngay sau khi có tin về vụ kiện, trên những tờ báo hàng đầu của Hoa Kỳ xuất hiện các đoạn trích từ cuốn sách, trong đó mô tả những đặc điểm tính cách khó ưa của ông Donald Trump và chỉ trích hành động của nhà lãnh đạo.

Chẳng hạn, các tác giả những bài báo trích dẫn sách viết rằng Trump từng đưa ra câu hỏi Phần Lan có phải là một phần của Nga hay không hoặc tuyên bố không muốn cung cấp hỗ trợ quân sự cho Ukraine, yêu cầu nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình giúp đỡ để tái đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ...

Hòa Bình