Trung Quốc bất ngờ thông báo tiếp tục tập trận bao quanh Đài Loan

08/08/2022 16:12

Ngày 8/8, quân đội Trung Quốc thông báo tiếp tục tập trận tại vùng biển, vùng trời quanh Đài Loan dù trước đó thông báo tập trận tới trưa 7/8.

Tiếp tục tập trận bao quanh Đài Loan

Bộ Tư lệnh Chiến khu Đông bộ của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) thông báo sẽ tiến hành tập trận tập trung vào hoạt động chống tàu ngầm, chống tấn công trên biển.

Chưa có thông tin về thời gian và địa điểm chính xác của các cuộc tập trận mới này của PLA nhưng Đài Loan đã dỡ bỏ lệnh hạn chế chuyến bay gần 6 khu vực trước đó PLA tập trận gần hòn đảo từ ngày 4/8 tới ngày 7/8.

Trong những ngày tập trận chưa từng có tiền lệ trên, PLA bắn 11 tên lửa đạn đạo hướng về đảo Đài Loan, điều tàu chiến, máy bay chiến đấu và máy bay không người lái tới gần hòn đảo. Hãng tin Reuters dẫn lời nguồn thạo tin cho biết ngay trước khi các cuộc tập trận của PLA kết thúc vào ngày 7/8, khoảng 10 tàu chiến của Trung Quốc đại lục và Đài Loan xuất hiện gần đường trung tuyến tại Eo biển Đài Loan. Một số tàu của Trung Quốc liên tục chạm vào đường trung tuyến trong khi tàu Đài Loan theo dõi sát sao động thái từ phía tàu đại lục.

trung quốc bất ngờ thông báo tiếp tục tập trận bao quanh Đài loan

PLA tập trận bắn đạn thật gần Eo biển Đài Loan ngày 4/8. Ảnh - Reuters

Trung Quốc nói gì về quyết định ngừng đối thoại với Mỹ

Trước đó, để phản ứng khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới thăm Đài Loan, ngoài tập trận Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm bảo vệ quyết định ngưng đối thoại quân sự với Mỹ của Bắc Kinh khi đưa ra nhận định: “Tình hình căng thẳng hiện nay tại Eo biển Đài Loan hoàn toàn do Mỹ khiêu khích và phía Mỹ phải chịu trách nhiệm về hậu quả nghiêm trọng của việc này”.

“Điểm mấu chốt không thể bị phá vỡ và đối thoại cần phải chân thành”, ông Ngô khẳng định.

Hôm 5/8, Trung Quốc thông báo ngưng đối thoại chính thức với Mỹ trong một số lĩnh vực quân sự, ngừng tham vấn an ninh hàng hải để phản ứng trước việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan.

Lầu Năm Góc, Bộ Ngoại giao Mỹ và Nhà Trắng đã lên án động thái này từ phía Trung Quốc, cho rằng đây là hành vi phản ứng thái quá và thiếu trách nhiệm.

Theo một số nhà ngoại giao và phân tích an ninh, việc Trung Quốc ngưng một số hoạt động đối thoại quân sự với Mỹ làm gia tăng nguy cơ leo thang căng thẳng về vấn đề Đài Loan vào thời điểm quan trọng này.

Một quan chức Mỹ cho biết các quan chức Trung Quốc không phản hồi cuộc gọi từ các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc trong tuần qua, nhưng phía Mỹ không coi đây là động thái chính thức cắt đứt quan hệ với một số nhân vật cấp cao của Lầu Năm Góc từ phía Trung Quốc.

Khi được hỏi về vấn đề này, ông Ngô Khiêm cho biết: “Các biện pháp đối phó tương ứng của Trung Quốc là cảnh báo cần thiết trước khiêu khích từ Mỹ và Đài Loan và là hành động bảo vệ chính đáng an ninh và chủ quyền quốc gia”.

Hoàng Anh (Theo Reuters)