Trung Quốc có vũ khí mới trong cuộc chiến thương mại với Mỹ

30/05/2019 07:10

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc sẵn sàng sử dụng kim loại đất hiếm để gây áp lực với Mỹ trong cuộc chiến thương mại với Hoa Kỳ.

trung quốc có vũ khí mới trong cuộc chiến thương mại với mỹ
Thương chiến Mỹ - Trung đang diễn ra gay gắt - ảnh minh họa: CNN

Tờ báo hàng đầu của Trung Quốc khẳng định nước này là nhà cung cấp chính các kim loại đất hiếm, chiếm khoảng 80% sản lượng thế giới.

“Các kim loại đất hiếm là nguyên liệu để tạo ra ánh sáng cho điện thoại thông minh, tạo ra tia X và đảm bảo sử dụng an toàn các lò phản ứng hạt nhân.

Là nhà cung cấp lớn nhất nguyên liệu này cho thế giới, Trung Quốc luôn tuân thủ các nguyên tắc cởi mở, phối hợp và tham gia vào sự phát triển của ngành công nghiệp đất hiếm” – bài báo của Tân Hoa Xã tuyên bố.

Theo Tân Hoa Xã, bằng cách thực hiện các bước đơn phương nhằm ngăn chặn sự phát triển công nghệ của các quốc gia khác, Mỹ đã không tính đến thực tế là chuỗi cung ứng kim loại đất hiếm quốc tế rất đan xen, với kết quả là không nền kinh tế nào có thể phát triển mạnh.

Theo tài liệu được trang báo này viện dẫn, từ năm 2014 đến 2017, 80% các hợp chất và kim loại đất hiếm được Mỹ liên tục nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đồng thời, phía Trung Quốc lưu ý rằng nước này ủng hộ việc tránh đụng độ thương mại có thể gây tổn hại đến lợi ích của nhiều người. Nhưng nếu cần thiết, Trung Quốc có rất nhiều con bài dự trữ.

Hòa Bình