Trung Quốc cử ai gặp Donald Trump tại Davos?

07/01/2019 11:04

Cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới...

Trung Quốc cử ai gặp Donald Trump tại Davos? 1

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và cấp phó Vương Kỳ Sơn

Cuộc họp cấp cao giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc dự kiến ​​sẽ diễn ra bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) thường niên ở Davos, Thụy Sĩ vào cuối tháng này. Trong khi đó, một phái đoàn thương mại Hoa Kỳ sẽ gặp các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh hôm nay (7/1).

Cuộc họp cấp cao thứ 2 trong vòng 2 tháng

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn sẽ có cuộc hội đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump tại WEF vào cuối tháng này.

Cuộc hội đàm dự kiến diễn ra bên lề WEF ở Davos, Thụy Sĩ (từ ngày 22 - 25/1), sẽ là cuộc gặp cấp cao thứ hai giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trong 2 tháng khi các lãnh đạo hai nước tiếp tục tìm cách giảm căng thẳng thương mại.

Ông Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý thỏa thuận “đình chiến” thương mại trong vòng 90 ngày vào ngày 1/12/2018 khi họ gặp nhau bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Buenos Aires, Argentina.

Tuy nhiên, Washington đe dọa sẽ tăng thuế đối với hàng nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 1/3 tới nếu Bắc Kinh không đáp ứng yêu cầu giải quyết các vấn đề giữa kinh tế và thương mại hai nước như tấn công mạng và đánh cắp tài sản trí tuệ.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói với các phóng viên tại Nhà Trắng hôm 4/1 rằng, sự tăng trưởng chậm lại của kinh tế Trung Quốc đã tạo thêm cho Mỹ thế mạnh trước bất kỳ cuộc đàm phán nào. Do vậy, ông Trump cũng kỳ vọng sẽ đạt được thỏa thuận với Trung Quốc.

“Tôi thực sự nghĩ rằng, Trung Quốc muốn thỏa thuận và buộc phải làm như vậy”, ông Trump nói và cho biết thêm, “nếu không Bắc Kinh sẽ phải trả cho Mỹ hàng chục tỷ USD tiền thuế quan và đây sẽ không phải điều tồi tệ nhất trên thế giới”.

Trong khi đó, theo Bloomberg, Bắc Kinh nói rằng, sẵn sàng để mua nhiều hàng hóa Mỹ hơn. Nhưng cường quốc châu Á chống lại yêu cầu của Hoa Kỳ liên quan tới thắt chặt hoạt động chuyển giao công nghệ và ít hỗ trợ cho doanh nghiệp từ nhà nước, đặc biệt là với các ngành công nghiệp chiến lược của Trung Quốc như chế tạo robot và chip máy tính.

Quân sư của Chủ tịch Tập Cận Bình

Phó chủ tịch Trung Quốc Vương Kỳ Sơn, người được xem là quân sư của Chủ tịch Tập Cận Bình trong “ván bài” Trung - Mỹ, sẽ dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc tại cuộc họp ở Davos.

Chuyên gia quan hệ quốc tế Tao Wenzhao tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, việc ông Vương thay ông Tập tham dự các cuộc đàm phán cấp cao sẽ không ảnh hưởng gì tới kết quả của các cuộc gặp bởi ông Vương được ủy nhiệm toàn quyền của Chủ tịch và có khả năng đưa ra kết luận cụ thể.

Tại một diễn đàn ở TP Quảng Châu phía Nam Trung Quốc hồi tháng trước, ông Vương Kỳ Sơn, người nổi tiếng là “lính cứu hỏa” trong việc giải quyết các vấn đề khó khăn nhất của Bắc Kinh đã gián tiếp tấn công vào các chính sách thương mại của ông Donald Trump, đồng thời chỉ trích việc áp dụng tư duy “trò chơi có tổng số 0” (Zero-sum).

Còn tại Diễn đàn Kinh tế mới tổ chức ở Singapore tháng 11/2018, ông Vương đưa ra chỉ trích đối với chủ nghĩa đơn phương và khẳng định, Bắc Kinh luôn sẵn sàng thảo luận về một giải pháp thương mại với Mỹ để đạt được những mục đích song phương giúp cả hai bên đều giành thắng lợi.

Trong khi đó, Phó đại diện thương mại Hoa Kỳ Jeffrey Gerrish đang dẫn đầu một phái đoàn các quan chức thương mại, nông nghiệp và năng lượng của Mỹ tới Bắc Kinh để đàm phán với các đối tác Trung Quốc.

Các cuộc đàm phán thương mại này sẽ giải quyết các vấn đề bao gồm sở hữu trí tuệ, nông nghiệp và mua bán hàng công nghiệp. Trong đó, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, ông Larry Kudlow nói với Bloomberg rằng, các cuộc thảo luận sơ bộ đã lạc quan hơn.

Chuyên gia Tao Wenzhao cho rằng, các cuộc đàm phán do ông Gerrish dẫn đầu sẽ góp phần rất quan trọng trong việc đưa ra chương trình nghị sự cho cuộc gặp giữa ông Vương Kỳ Sơn và Donald Trump tại Davos.

Theo ông Tao, những kết luận được đưa ra từ các cuộc đàm phán thương mại dự kiến ​​sẽ được lãnh đạo cấp cao Mỹ, Trung Quốc tại Davos xác nhận vào cuối tháng 1 và họ cũng sẽ cùng nhau tìm hiểu những vấn đề mới. Đây là một quá trình thu hẹp dần sự khác biệt và xây dựng sự đồng thuận trước cuối tháng 2.

Thùy Dương