Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng

21/05/2015 05:05

Theo Sina Military Network, chiến đấu cơ J-16 sẽ được không quân Trung Quốc hoán cải từ tiêm kích phòng thủ thành tấn công.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 1Nguồn tin trên cho biết, để thực hiện sự hoán cải trên, Trung Quốc phải cải thiện công nghệ, các hệ thống điện tử hàng không, các loại vũ khí và trọng lượng... để J-16 có thể trở thành một loại tiêm kích đa năng thực thụ.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 2Được sản xuất bởi công ty máy bay Thẩm Dương, J-16 được phát triển dựa trên mẫu Su-30MK2/J-11BS với nhiều tính năng giống với Su-30MKK. Với những nâng cấp đặc biệt về hệ thống điện, radar mảng pha điện tử và hệ thống theo dõi tia hồng ngoại, J-16 được cho là có kĩ thuật điện tử hàng không ngang với Su-35 của Nga, Sina nhận định.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 3Sau khi kết thúc chiến tranh vùng Vịnh, không quân Trung Quốc đã đầu tư rất nhiều vào các chiến đấu cơ đa nhiệm. Bắc Kinh, sau đó, đã bắt đầu mua các máy bay Su-27SK từ Nga vì họ không tin dòng máy bay Su-30 đủ mạnh mẽ, mặc dù, những chỉ số hiệu suất của nó đều rất tốt.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 4Su-30MKK là một mẫu chiến đấu cơ đầy sức mạnh, tuy nhiên hệ thống vũ khí và điện tử hàng không của nó lại thua kém nhiều mẫu máy bay của phương Tây. Chính vì vậy, Trung Quốc đã quyết định chế tạo máy bay cho riêng mình, dựa theo công nghệ có được và ngừng nhập khẩu Su-30MMK/MK2 sau khi tạo ra J-16.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 5Dựa vào những bức ảnh hiện có, J-16 sẽ được bổ sung thêm một bệ lắp vũ khí ở cánh máy bay như Su-30MKK để có thể mang theo được thêm nhiều vũ khí hạng nặng. J-16 cũng có thể được trang bị công nghệ tàng hình và bom điều khiển từ xa, cũng như khả năng tiếp nhiên liệu trên không.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 6Hệ thống điện từ hàng không J-16 có một hệ thống radar mảng pha điện tử, có thể tìm ra bất kì vật thể nào ở trên không hay dưới mặt đất trong cùng một lúc. Về những loại tên lửa tầm xa, chiếc máy bay có thể được trang bị một biến thể của tên lửa PL-12 điều khiển bằng radar, cho phép nó có khả năng chống lại cả chiến đấu cơ đa nhiệm hiện đại Rafale của Pháp.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 7Về các vũ khí cận chiến, J-16 với giá để vũ khí bổ sung, sẽ được trang bị các tên lửa không đối không PL-10. Ngoài ra, chiếc máy bay cũng sẽ có khả năng nhả ra nhiều mồi nhử để đánh lạc hướng các tên lửa tấn công.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 8J-16 sử dụng động cơ cánh quạt phát triển nội địa WS-10, mạnh mẽ hơn nhiều so với động cơ AL-31F, phát triển bởi Liên-xô cho Su-27. Tuy nhiên, khả năng bứt tốc của WS-10 với thùng nhiên liệu phụ vẫn cần được cải thiện, trước việc chiếc máy bay đang có trọng lượng cất cánh ngày càng nặng.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 9J-16 đã được giới thiệu chính thức vào năm 2013 và Trung Quốc hiện đã sản xuất được 24 chiếc loại này.

Trung Quốc đang biến J-16 thành tiêm kích đa năng 10Với khả năng chiến đấu toàn diện như vậy, tiêm kích J-16 sẽ lấp được khoảng trống giữa các máy bay chiến đấu thế hệ thứ tư và thứ năm của Trung Quốc trong tương lai, theo Đất Việt, ANTĐ.

Video tiêm kích J-16:

 Nguồn video: YouTube

Thanh Hà (TH)