Trung Quốc đang cản trở tự do hàng hải và vi phạm chủ quyền VN

11/05/2014 22:55

Hội Cảng đường thủy thềm lục địa Việt Nam (VAPO) vừa phát đi tuyên bố phản đối Trung Quốc về việc đưa giàn khoan nổi Hải Dương 981 (HD-981) vào vùng biển Việt Nam.

Hội Cảng đường thủy thềm lục địa Việt Nam (VAPO) vừa phát đi tuyên bố phản đối Trung Quốc về việc đưa giàn khoan nổi Hải Dương 981 (HD-981) vào vùng biển Việt Nam.

trung quốc đang cản trở tự do hàng hải và vi phạm chủ quyền vn
Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền khi đưa giàn khoan HD 981 vào vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa (EEZ) của Việt Nam

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Quyền Tổng thư ký VAPO Nguyễn Mạnh Ứng  khẳng định, vùng biển Trung Quốc hạ đặt giàn khoan nổi hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam theo quy định tại công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982). Việc làm của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, vi phạm tuyên bố chung về ứng xử của các bên ở Biển Đông năm 2002 (DOC) mà Trung Quốc là một bên đã ký kết.

Hội Cảng đường thủy thềm lục địa Việt Nam là một tổ chức xã hội nghề nghiệp tự nguyện thuộc Liên hiệp Các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực xây dựng ngành Cảng - Đường thủy - Thềm lục địa ở Việt Nam. 

Hội Cảng đường thủy thềm lục địa Việt Nam cho rằng, đây là hành động cố ý khiêu khích, gây nên sự bất ổn nghiêm trọng, đe dọa hòa bình ổn định, ảnh hưởng đến tự do hàng hải và làm ăn bình thường của nhân dân các nước có quyền lợi trên Biển Đông, ông Ứng nói.

Trong tuyên bố của Hội nêu rõ: "Chúng tôi kiên quyết yêu cầu CNOOC dừng ngay lập tức các hành động bất hợp pháp, rút giàn khoan HD-981 và các tàu hộ vệ ra khỏi vùng biển thềm lục địa của Việt Nam." VAPO cũng yêu cầu Trung Quốc không để tái diễn những hành động tương tự trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.

Trước đó, ngày 2/5, Tổng Công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC) đã hạ đặt giàn khoan HD - 981 vào tại vị trí cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý, kèm theo lượng lớn tàu hộ vệ và cả tàu quân sự. Phía Trung Quốc đã chủ động đâm vào tàu cảnh sát biển Việt Nam khiến nhiều kiểm ngư viên bị thương, nhiều tàu hư hỏng. Đồng thời giới hạn phạm vi tàu bè có thể qua lại xung quanh vùng hạ đặt giàn khoan. Việc làm ngang ngược của Trung Quốc đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của công luận.  Hôm qua, 10/5,  tại Myanmar, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần đầu ra một tuyên bố riêng về Biển Đông, đề nghị Trung Quốc và Việt Nam và các nước liên quan giải quyết mâu thuẫn bằng đàm phấn hoà bình, tránh xung đột. 

 

P.Thanh