Trung Quốc: Giáo viên tẩy trang cho nữ sinh ngay tại cổng trường

13/09/2019 09:47

Một bức ảnh với dòng chú thích: "Giáo viên lau mặt học sinh trang điểm đến trường ngay tại cổng" đã tạo ra một cuộc thảo luận sôi nổi trên MXH.

Tại Trung Quốc, một số trường trung học cơ sở và phổ thông yêu cầu học sinh nữ đến trường không được phép trang điểm. Quy định này được đông đảo phụ huynh tán thành, nhưng không ít người vẫn cho rằng đây là phương pháp "áp đặt và thô lỗ, mặc dù ý định là tốt cho học sinh".

Hiện tại, một bức ảnh đang lan truyền trên MXH, được cho là tại trường cấp 2 ở huyện Sansui, tỉnh Quý Châu, Trung Quốc. Trong ảnh cho thấy một giáo viên nam đã xách theo một xô nước và dùng một cái khăn lau mặt từng em nữ sinh. Có hàng dài các em nữ sinh đứng gần đó đang chờ đến lượt mình tẩy trang.

Được biết, người giáo viên kia là hiệu phó của trường. Nhà trường nói rằng đây là trường trung học cơ sở, hầu hết học sinh đều từ 12-15 tuổi, do đó họ muốn học sinh của mình nên ưu tiên và tập trung vào việc học.

trung quốc: giáo viên tẩy trang cho nữ sinh ngay tại cổng trường

Các giáo viên của trường cũng chia sẻ thêm rằng vì trường học ở vùng hẻo lánh, điều kiện sống của người dân ở đây không cao. Nhiều phụ huynh đi làm xa nhà và để con cái ở lại với ông bà. Tỷ lệ trẻ em thất học tương đối cao, nếu không có sự giáo dục và hướng dẫn đúng đắn từ người lớn, trẻ dễ có khả năng bị cám dỗ bởi nhiều thứ.

Trước đây cũng từng có một số học sinh trang điểm đậm khi đi học, điều này ảnh hưởng đến những học sinh khác rất nhiều. Mặc dù nhà trường nhiều lần cảnh cáo nhưng học sinh vẫn không nghe lời, dẫn tới hành động tẩy trang ngay tại cổng trường.

Khi bức ảnh được chia sẻ, hiệu phó nói rằng: "Nhiều người không hiểu tình hình trường học chúng tôi nên họ nói việc làm kia là quá đáng". Sau khi bị thầy hiệu phó tẩy trang trước cổng trường, nhiều nữ sinh đã không còn trang điểm đến lớp và tình hình được cải thiện rất nhiều.

Nhiều cư dân mạng cho biết họ hiểu ý định ban đầu của nhà trường, một số đã bình luận rằng: "Khi đi học, học sinh cần tuân thủ các quy định của nhà trường. Chỉ cần không trang điểm thì giáo viên sẽ không bao giờ chú ý đến".

Một số phụ huynh bày tỏ sự ủng hộ đối với hành động của nhà trường và cho rằng đang là học sinh thì nên tập trung vào việc học. Phòng giáo dục của quận Sansui đã chú ý đến vấn đề này và đang tham gia vào quá trình điều tra.

Phan Hằng (Theo Sohu)