Trung Quốc kêu gọi Mỹ nối lại đàm phán với lãnh đạo Triều Tiên

13/09/2019 14:24

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc không đề cập đến các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên.

trung quốc kêu gọi mỹ nối lại đàm phán với lãnh đạo triều tiên
Tên lửa của Triều Tiên - ảnh tư liệu.

Chính quyền Trung Quốc ngày 12/9 kêu gọi Mỹ áp dụng cách tiếp cận tích cực hơn để đáp lại thiện chí của Triều Tiên muốn nối lại đàm phán phi hạt nhân hóa, và một lần nữa đề nghị giảm nhẹ lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Bình Nhưỡng.

Triều Tiên hồi đầu tuần này tuyên bố sẵn sàng khởi động lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9, nhưng cảnh báo rằng các thỏa thuận giữa hai bên có thể chấm dứt nếu Mỹ không có cách tiếp cận tích cực hơn.

Ngay sau đó quân đội Triều Tiên đã bắn một loạt tên lửa tầm ngắn.

Phát biểu tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh hoan nghênh Triều Tiên về những tín hiệu tích cực gần đây trong nỗ lực nối lại đàm phán với Hoa Kỳ.

“Chúng tôi rất vui mừng khi thấy Triều Tiên và Hoa Kỳ nối lại các cuộc đàm phán theo lịch trình vào cuối tháng,” ông Vương Nghị nói trong một cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Malaysia Saifuddin Abdullah.

“Kinh nghiệm cho thấy rằng để đàm phán đạt được tiến bộ thực sự, các mối quan tâm cốt lõi của mỗi bên phải được giải quyết.

Nếu hai bên chỉ đưa ra các điều kiện tiên quyết, hoặc thậm chí sử dụng áp lực lớn để khiến phía bên kia phải nhượng bộ đơn phương, thì đàm phán sẽ thất bại.

Triều Tiên cho đến nay đã thực hiện những bước tích cực và đã kêu gọi Hoa Kỳ phải dung hòa. Chúng tôi hy vọng rằng phía Mỹ cũng áp dụng các biện pháp thiết thực trong vấn đề này và nỗ lực giảm bớt căng thẳng và thúc đẩy đối thoại.” - quan chức đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nói thêm.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc không đề cập đến các cuộc thử nghiệm vũ khí gần đây của Triều Tiên nhưng nhắc lại những đề nghị trước đây của Trung Quốc là giảm nhẹ lệnh trừng phạt cho Triều Tiên.

Trung Quốc là nước ủng hộ kinh tế và ngoại giao quan trọng nhất của Triều Tiên. Ngoại trưởng Vương Nghị đã đến thăm Bình Nhưỡng hồi tuần trước.

Hòa Bình