Trung Quốc không muốn các nước bàn về Hong Kong tại G20

24/06/2019 16:46

Trung Quốc sẽ không cho phép các quốc gia tham dự G20 thảo luận về vấn đề Hong Kong tại cuộc họp thượng đỉnh diễn ra cuối tuần này.

trung quốc không muốn các nước bàn về hong kong tại g20
Biểu tình ở Hồng Kông.

Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như chắc chắn sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản cuối tuần này trong bối cảnh các căng thẳng leo thang giữa hai nước.

“Điều tôi có thể nói chắc chắn với các bạn rằng, G20 sẽ không thảo luận về vấn đề Hồng Kông. Chúng tôi sẽ không cho phép G20 thảo luận về vấn đề này”, trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Quân cho biết khi được hỏi liệu ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình có thảo luận về vấn đề Hồng Kông tại G20 hay không.

Quan chức Trung Quốc cho biết thêm rằng, Hồng Kông là một đặc khu hành chính của Trung Quốc. Việc ở Hồng Kông là các vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không quốc gia bên ngoài nào có quyền can thiệp.

“Cho dù tại địa điểm nào, sử dụng phương phápgì, chúng tôi sẽ không cho phép quốc gia hoặc cá nhân nào can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc”, ông Trương Quân nhấn mạnh.

Từ đầu tháng 6, hàng triệu người dân Hồng Kông đã đổ ra dường biểu tình chống lại dự luật dẫn độ về đại lục để xét xử.

Đây là cuộc biểu tình lớn nhất trong vài thập niên trở lại đây tại Hồng Kông khi cảnh sát phải dùng đạn cao su và súng bắn đạn chứa hơi gas để chống lại những người biểu tình.

Dự luật dẫn độ và các phản ứng của cảnh sát Hồng Kông đã gặp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nhóm nhân quyền quốc tế.

Chính quyền Trung Quốc đã đổ lỗi cho Mỹ đứng đằng sau các cuộc biểu tình tại Hong Kong.

Hòa Bình