Trung Quốc “lo sốt vó” vì Nhật-Hàn chia sẻ thông tin tình báo

23/11/2016 20:05

Ngày 23/11, Hàn Quốc và Nhật Bản ký thỏa thuận để chia sẻ thông tin tình báo

trung quốc “lo sốt vó” vì nhật-hàn chia sẻ thông tin tình báo

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cùng Đại sứ Nhật Bản tại Seoul Yasumasa Nagamine đã ký thỏa thuận trên tại Seoul

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng nước này Han Min-koo cùng Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine ký thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo tại Seoul vào ngày 23/11. 

Đài truyền hình Nhật NHK dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida cho biết:“Hợp tác giữa Nhật Bản và Hàn Quốc trong lĩnh vực an ninh đang ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết khi Triều Tiên đe dọa phát triển hạt nhân và tên lửa ở mức độ chưa từng có”. “Việc ký kết thỏa thuận này mang ý nghĩa vô cùng quan trọng” - ông Kishida nhận định. 

Phía Triều Tiên chưa bình luận về động thái trên. Tại Bắc Kinh, Bộ Ngoại giao nước này chỉ trích thỏa thuận trên “đổ thêm dầu vào lửa” khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang. “Thỏa thuận này là nhân tố mới không ổn định và thiếu an toàn đối với khu vực Đông Bắc Á” - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh Geng Shuang cho biết.

Bản thân người dân Hàn Quốc phản đối thỏa thuận này. Khảo sát do Gallup Korea thực hiện cuối tuần qua cho thấy, 59% trong số 1.007 người Hàn Quốc được hỏi phản đối thỏa thuận giữa Nhật-Hàn. Nhiều người biểu tình kêu gọi Tổng thống Park từ chức cho rằng bà Park nên rút lại thỏa thuận chia sẻ thông tin quân sự với Tokyo.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết, Seoul có thỏa thuận chia sẻ thông tin tình báo quân sự với 33 nước trong đó có Mỹ và Nga.

Thỏa thuận Thông tin An ninh Quân sự chung ban đầu được thông qua vào năm 2012 nhưng phía Hàn Quốc tạm ngừng vì phe đối lập phản đối. Bối cảnh hiện nay đã thay đổi: Các nước láng giềng với Hàn Quốc tăng cường hệ thống tình báo; Triều Tiên thử nghiệm nhiều loạt tên lửa khác nhau, tuyên bố nắm trong tay khả năng gắn đầu đạn hạt nhân vào tên lửa. 

Xem thêm video phóng tên lửa nghi có tầm xa vươn tới Mỹ

Trang Trần (Theo Reuters)