Trung Quốc mua thêm 300 máy bay, cạnh tranh với Mỹ

15/11/2017 08:18

Tập đoàn Cung ứng hàng không Trung Quốc ký hợp đồng mua 300 máy bay trị giá khoảng 37 tỉ USD từ Boeing

trung quốc mua thêm 300 máy bay, cạnh tranh với mỹ

Tổng thống Trump đứng phát biểu bên dưới một chiếc máy bay Boeing (ảnh minh họa)

Tập đoàn Cung ứng hàng không Trung Quốc ký hợp đồng mua 300 máy bay trị giá khoảng 37 tỉ USD từ Tập đoàn Boeing trong bối cảnh hãng hàng không của Trung Quốc tăng cường hiệu suất để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng cao.

Trên trang web chính thức, công ty này cho biết, họ đã mua 260 máy bay thân hẹp và 40 máy bay thân rộng từ Boeing. Đại diện của nhà sản xuất máy bay Mỹ từ chối cung cấp chi tiết về các hãng hàng không mà họ sẽ giao máy bay, cũng như bao nhiêu máy bay trong số tàu bay trên là đơn hàng mới.

Các hãng hàng không Trung Quốc đua nhau mua máy bay nhằm đánh bật Mỹ khỏi vị trí thị trường hàng không lớn nhất thế giới trong sớm nhất là 5 năm tới.

Tại nước này, các hãng thường đặt hàng nhiều máy bay lớn thông qua một công ty trung gian mua bán của Trung ương trước khi chia lẻ cho các hãng hàng không và các công ty cho thuê máy bay.

Trong chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình tại Berlin, Đức hồi tháng 7, Airbus cho biết, phía Trung Quốc đã mua khoảng 140 máy bay với giá 22 tỉ USD bao gồm 40 máy bay A350 thân rộng và 100 máy bay A320 thân hẹp.

Tập đoàn Cung ứng hàng không Trung Quốc sẽ chia lẻ máy bay cho các nhà khai thác hàng không trong 5-6 năm tới. 

Vân Trang