Trung Quốc phản ứng "đòn" hạn chế các nhà ngoại giao từ phía Mỹ

03/09/2020 15:04

Trung Quốc gọi bước đi này là động thái "xâm phạm thô bạo Công ước Vienna".

trung quốc phản ứng "đòn" hạn chế các nhà ngoại giao từ phía mỹ
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải - ảnh tư liệu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington tuyên bố rằng Bắc Kinh kiên quyết phản đối những hạn chế do Mỹ áp đặt đối với hoạt động của các nhà ngoại giao Trung Quốc và kêu gọi Hoa Kỳ rút lại biện pháp này.

“Lấy lý do thực hiện nguyên tắc đối xử có đi có lại, ngày 2 tháng 9, chính quyền Mỹ đã áp đặt thêm những hạn chế vô lý, gây trở ngại cho các nhân viên ngoại giao và lãnh sự Trung Quốc”, - tuyên bố của cơ quan ngoại giao Trung Quốc do Đại sứ Thôi Thiên Khải đứng đầu cho biết.

Đại sứ quán Trung Quốc gọi bước đi này là động thái "xâm phạm thô bạo Công ước Vienna và vi phạm các giá trị công khai và tự do mà Hoa Kỳ đã tuyên ngôn".

Đại sứ quán Trung Quốc nhấn mạnh rằng nước này "luôn luôn ủng hộ và dành sự hỗ trợ cần thiết cho các nhân viên ngoại giao và lãnh sự nước ngoài, bao gồm cả những nhân viên từ Hoa Kỳ, để họ thực hiện chức trách công vụ tại Trung Quốc”.

Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố rằng các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Hoa Kỳ cần được Washington cho phép mới có thể tới các khu học xá của trường đại học và tổ chức những sự kiện văn hóa có trên 50 người tham dự bên ngoài các tòa trụ sở ngoại giao của Bắc Kinh ở Mỹ.

Bình Nguyên