Trung Quốc phản ứng vụ Canađa điều trần dẫn độ Giám đốc Huawei

03/03/2019 10:04

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngay lập tức đưa ra một tuyên bố chỉ trích động thái này của Canada, cho rằng đây là một sự cố đã bị chính trị hóa.

trung quốc phản ứng vụ canađa điều trần dẫn độ giám đốc huawei
Bà Mạnh Vãn Châu, 46 tuổi, con gái nhà sáng lập tập đoàn Huawei, hiện đang chịu giám sát an ninh 24/24 tại Vancouver trong thời gian chờ phiên tòa điều trần việc dẫn độ sang Mỹ

Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng chỉ trích Bộ Tư pháp Canađa vì cho phép tiến hành phiên điều trần về việc dẫn độ Giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu của Huawei, tập đoàn công nghệ khổng lồ của Trung Quốc.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho rằng đây là một sự cố đã bị chính trị hóa, vi phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Trung Quốc.

Theo ông Lục, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngay lập tức rút lại lệnh bắt giữ cũng như yêu cầu dẫn độ đối với bà Mạnh Vãn Châu, đồng thời hối thúc phía Canađa ngay lập tức trả tự do cho nhà điều hành cấp cao của Huawei để đảm bảo bà Mạnh có thể trở về Trung Quốc an toàn.

Trước đó, Bộ Tư pháp Canađa ngày 1/3 chính thức đưa ra thông báo cho phép thực hiện phiên điều trần việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu sang Mỹ theo đề nghị của Bộ Tư pháp Mỹ.

Bà Mạnh Vãn Châu sẽ phải có mặt tại tòa án vào 6/3 tới, ngày diễn ra một phiên điều trần về quyết định dẫn độ này. Quyết định dẫn độ sẽ chính thức được xem xét và thẩm phán sẽ lắng nghe những tranh luận về việc có nên thực hiện quyết định này theo yêu cầu của phía Mỹ hay không.

Ngọc Linh