Trung Quốc phát triển siêu tên lửa đối phó Mỹ

25/08/2016 16:23

Trung Quốc đang xây dựng kho tên lửa tấn công và phòng thủ mới chuẩn bị cho xung đột tiềm tàng với Mỹ.

trung quốc phát triển siêu tên lửa đối phó mỹ

Trung Quốc đang phát triển hàng loạt các tên lửa tấn công để chuẩn bị cho cuộc chiến tranh tiềm tàng với Mỹ.

Sputnik ngày 24/8 đưa tin, Trung Quốc đang xây dựng kho vũ khí mới bao gồm cả tên lửa tấn công và phòng thủ để chuẩn bị cho xung đột tiềm tàng với Mỹ.

Gần đây, căng thẳng giữa hai cường quốc hàng đầu thế giới đang có dấu hiệu gia tăng sau khi Washington và Bắc Kinh có các phát biểu lên án, phản đối lẫn nhau xung quanh việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép .

Đồng thời, Mỹ còn lo ngại Trung Quốc có thể lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mới trên biển.

Chính vì vậy, ở biển Hoa Đông, Mỹ hối thúc đồng minh Nhật Bản thể hiện lập trường cứng rắn hơn với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc.

Tờ Asia Times dẫn lời nhà báo kỳ cựu Bill Gertz đã chỉ ra rằng, Trung Quốc đang tăng cường mở rộng kho vũ khí tên lửa trong nhiều năm qua, vì lo ngại Mỹ sẽ có các hành động gây hấn.

“Bắc Kinh đã âm thầm phát triển tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo trong vài thập kỷ qua, bao gồm các hệ tống tên lửa tầm ngắn, tầm trung và liên lục địa”, Bill Gertz cho hay.

 “Một vài tên lửa hành trình tầm xa, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường cũng được triển khai”, nhà báo này cho biết thêm.

Ngoài ra, Bắc Kinh cũng bí mật phát triển tên lửa siêu thanh DF-ZF, loại tên lửa được đưa lên vùng ranh giới giữa khí quyển Trái Đất và khoảng không vũ trụ (cách mặt đất gần 100km) bằng một hệ thống phóng tên lửa đạn đạo cỡ lớn.

Tên lửa DF-ZF sau đó có thể đạt tới tốc độ Mach 10 và giúp vượt qua mọi hệ thống phòng thủ.

Trong bối cảnh Mỹ có kế hoạch triển khai Hệ thống Phòng thủ tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) ở Hàn Quốc, nhằm ngăn chặn mối đe dọa từ Triều Tiên, Trung Quốc cảm thấy bị đe dọa và buộc phải tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa.

“Việc phát triển năng lực tên lửa phòng thủ phù hợp là cần thiết đối với việc duy trì an ninh quốc gia Trung Quốc và nâng cao khả năng phòng thủ chung. Trung Quốc không nhằm vào bất kỳ quốc gia hay mục tiêu nào, cũng không phá vỡ cân bằng chiến lược quốc tế”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân phát biểu.

 “Chúng tôi sẽ chú ý đến hành động có liên quan của Mỹ và Hàn Quốc để có những biện pháp cần thiết, nhằm duy trì an ninh chiến lược quốc gia cũng như cân bằng chiến lược trong khu vực”.

Trước đây, đa số những bước phát triển quân sự của Trung Quốc được tiến hành một cách bí mật và giấu kỹ thông tin. Nhưng ngày nay, Bắc Kinh đang ngày càng trở nên công khai hơn về năng lực tên lửa.

Hán Hiển (Theo Sputnik)