Trung Quốc rúng động vụ tài xế Didi hiếp dâm, sát hại khách nữ

28/08/2018 18:42

Cuối tuần qua, dư luận Trung Quốc tức giận trước thông tin một hành khách sử dụng dịch vụ chia sẻ xe nổi tiếng...

Trung Quốc rúng động vụ tài xế Didi hiếp dâm, sát hại khách nữ 1

Dịch vụ gọi xe Didi

Bộ Giao thông và Cảnh sát Trung Quốc khẳng định, công ty gọi xe qua điện thoại Didi có “trách nhiệm không thể chối cãi” đối với nạn nhân.

Sự việc buộc Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) cùng các ban ngành của chính phủ đã mở cuộc điều tra hành vi không trung thực và bất hợp pháp trong ngành giao thông bao gồm các dịch vụ taxi và gọi xe qua phần mềm điện thoại.

Về phía Didi, hãng nhận trách nhiệm và đã gặp gỡ cơ quan chức năng tại Bắc Kinh, thành phố cảng Thiên Tân, đồng thời lập tức yêu cầu thực hiện cải cách nền tảng ngay lập tức để đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn, Tân Hoa Xã đưa tin.

Quay trở lại thông tin về vụ tấn công, theo Reuters, cảnh sát Wenzhou xác định danh tính nạn nhân thiệt mạng là phụ nữ 20 tuổi, mang họ Zhao. Cô Zhao lên xe gọi qua ứng dụng Hitch vào lúc 1h sáng 24/8 và gửi tin nhắn tới một người bạn vào khoảng 2h, nhờ giúp đỡ trước khi điện thoại bị mất liên lạc.

Tài xế 27 tuổi họ Zhong bị bắt giữ vào 4h sáng ngày hôm sau. Tài xế này đã thú nhận thực hiện hành vi hiếp dâm và sát hại hành khách. Sau đó, cảnh sát tìm được thi thể nạn nhân và đang tiếp tục điều tra.

Theo Didi, nghi phạm không có tiền án, tiền sự, đã cung cấp dữ liệu chính xác và vượt qua bài kiểm tra nhận diện khuôn mặt trước khi bắt đầu đi hợp tác với hãng.

Tuy nhiên, trước đây, công ty từng nhận được khiếu nại của hành khách đối với tài xế này cho rằng. Anh ta đã đưa khách tới vùng xa xôi hẻo lánh, đi theo khách sau khi cô ra khỏi xe. Đồng thời, truyền thông nhà nước Trung Quốc kịch liệt chỉ trích vấn đề an toàn của Didi. Thậm chí nhiều người nổi tiếng lên mạng xã hội, cam kết sẽ xoá ứng dụng gọi xe này.

Hãng xe công nghệ lớn nhất Trung Quốc Didi Chuxing cũng đã thông báo ngừng dịch vụ chia sẻ xe Hitch của hãng trên toàn quốc từ ngày 27/8 vì “những sai lầm đáng thất vọng”, đồng thời lập tức tái đánh giá lại mô hình thương mại. Ông Huang Jieli, Tổng giám đốc của Hitch và Phó chủ tịch công ty về dịch vụ khách hàng Huang Jinhong đã bị sa thải, theo thông báo từ Didi.

Dịch vụ chia sẻ xe Hitch của Didi đang vận hành hơn 1 tỉ chuyến trong vòng 3 năm qua, trở thành công ty chia sẻ xe lớn nhất trên toàn cầu tính về số lượng chuyến.

Trang Trần