Trung Quốc: Tử hình tỷ phú liên quan tới Chu Vĩnh Khang

09/02/2015 16:37

Lưu Hán bị bắt năm 2013, bị tử hình về tội cầm đầu một băng nhóm mafia, giết người và các tội danh khác.

trung quốc: tử hình tỷ phú liên quan tới chu vĩnh khang
Lưu Hán bật khóc trước toà khi bị tuyên án

Hôm nay (9/2), tỷ phú công nghiệp hầm mỏ Trung Quốc Lưu Hán (48 tuổi) và em trai Lưu Duy cùng 3 đồng phạm đã bị tử hình về tội cầm đầu một băng nhóm mafia, giết người và các tội danh khác.

Lưu Hán bị bắt năm 2013, được cho là nhân vật thân cận bên cạnh cựu Uỷ viên thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang.

Hồi tháng 5/2/2014, Lưu Hán và em trai Lưu Duy (Liu Wei) đã bị toà án tỉnh Hồ Bắc tuyên án tử hình với những tội danh nêu trên. Hai anh em họ Lưu đã gửi đơn kháng cáo. Tuy nhiên, ngày 7/8/2014, toà đã bác đơn và tuyên y án, đồng thời nhấn mạnh hai anh em họ Lưu đã phạm tội “hết sức nghiêm trọng khi sát hại ít nhất 8 người” và “bản án này là tổng hợp nhiều tội danh khác nhau”.

Lưu Hán là chủ tịch Tập đoàn tư nhân Hán Long ở tỉnh Tứ Xuyên, trị giá 855 triệu NDT (138 triệu USD) có hoạt động từ du lịch đến khai thác quặng mỏ. Tập đoàn này từng đề nghị mua lại công ty Sundance Resources của Australia với giá gần 1 tỷ euro.

Báo giới Trung Quốc cũng cho biết, Lưu Hán có tiếp xúc với các quan chức chính phủ và có mối quan hệ làm ăn với Chu Bân (con trai ông Chu Vĩnh Khang), bằng cách mua lại một công ty du lịch của Chu Bân với giá 12 triệu NDT, gấp đôi giá trị thực tế. Hiện cả hai cha con ông Chu đều bị giam giữ điều tra vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” - ám chỉ tham nhũng.

Q.M (theo Reuters, CNN)