Trung Quốc tuyên bố không bao giờ đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga và Mỹ

13/10/2020 08:08

Ông Cảnh Sảng đã khẳng định và giải thích lý do trong cuộc họp của ủy ban đầu tiên của Đại hội đồng LHQ phụ trách về giải trừ quân bị.

Trung Quốc tuyên bố không bao giờ đàm phán kiểm soát vũ khí với Nga và Mỹ 1
Ông Cảnh Sảng.

Ngày 12/10, Phó đại diện Trung Quốc tại Liên hợp quốc - ông Cảnh Sảng, tuyên bố rằng:

"Trung Quốc chưa khi nào tham gia và cũng sẽ không bao giờ tham gia vào bất kỳ cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân nào, với bất kỳ quốc gia nào. Với sự khác biệt lớn về kho vũ khí hạt nhân của một bên là Trung Quốc, bên kia là Hoa Kỳ và Nga, thì việc mong đợi Trung Quốc tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán ba bên nào về kiểm soát vũ khí là không công bằng, vô nghĩa và không thực tế. Trung Quốc sẽ không bao giờ tham gia vào những cuộc đàm phán như vậy".

Ông Cảnh Sảng đã khẳng định và giải thích như vậy trong cuộc họp của ủy ban đầu tiên của Đại hội đồng LHQ phụ trách về giải trừ quân bị và an ninh quốc tế.

Vị đại diện của Trung Quốc này nói thêm rằng chính quyền Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận hành vi mà ông gọi là "dọa dẫm tố giác đối với Trung Quốc" trong vấn đề kiểm soát vũ khí.

"Tuy nhiên, việc Trung Quốc từ chối tham gia vào cái gọi là đàm phán ba bên về kiểm soát vũ khí không có nghĩa là Trung Quốc từ chối tham gia vào quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân" - ông Cảnh Sảng nói.

Quan chức Trung Quốc nhắc lại rằng ngay từ ban đầu Bắc Kinh đã chủ trương ủng hộ việc cấm hoàn toàn, tiến tới loại bỏ vũ khí hạt nhân, và cũng đã tuyên bố chính sách mình sẽ không là nước sử dụng vũ khí hạt nhân trước.

Theo ông, Trung Quốc sẵn sàng tham gia cuộc đối thoại mang tính thực chất về ổn định chiến lược với các bên trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, và sẽ tiếp tục tham gia vào quá trình kiểm soát vũ khí trong khuôn khổ LHQ và 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an.

Ngoài ra, ông Cảnh Sảng cũng cho rằng Mỹ đã trở thành mối đe dọa lớn nhất đối với an ninh và ổn định chiến lược toàn cầu.

"Trong những năm gần đây, Mỹ tiếp tục rút khỏi các hiệp ước quốc tế, phá hoại việc kiểm soát vũ khí đa phương và song phương" - ông Cảnh Sảng nói, đồng thời nhấn mạnh rằng, Hoa Kỳ đang đầu tư hàng nghìn tỷ USD để hiện đại hóa bộ ba hạt nhân và tăng quy mô về khả năng răn đe hạt nhân.

Theo lời ông Cảnh Sảng, sự phát triển và triển khai không hạn chế hệ thống phòng thủ tên lửa toàn cầu của Mỹ, cũng như những nỗ lực của họ nhằm triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn phóng từ đất liền tại khu vực châu Á - Thái Bình dương và châu Âu, đang phá hoại hòa bình và an ninh khu vực, phá hoại sự ổn định chiến lược toàn cầu. Trung Quốc quan ngại sâu sắc và kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt việc triển khai tên lửa.

Cuối cùng, đại diện Trung Quốc cảnh báo rằng, nếu Mỹ tiếp tục đi theo con đường này, Trung Quốc trong trường hợp cần thiết sẽ có những biện pháp đối phó kiên quyết để bảo vệ lợi ích quốc gia của mình.

Hòa Bình