Trưởng phòng Cục thuế Thanh Hóa nhận 100 triệu đồng của doanh nghiệp

20/03/2020 14:18

Bước đầu xác định, vị Trưởng phòng Pháp chế Cục thuế Thanh Hóa đã nhận 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 1
Ông Nguyễn Ngọc Đính bị bắt giữ khi vừa nhận tiền từ một doanh nghiệp

Trưa ngày 20/3, Công an tỉnh Thanh Hóa chính thức thông tin vụ việc liên quan đến Trưởng phòng Pháp chế Cục thuế tỉnh Thanh Hóa bị bắt giữ sau khi nhận tiền của doanh nghiệp.

Cụ thể, qua công tác điều tra, nắm tình hình, chiều 19/3, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt quả tang ông Nguyễn Ngọc Đính (SN 1963, ĐKTT ở phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa, hiện là Trưởng phòng Pháp chế Cục thuế tỉnh Thanh Hóa) đang có hành vi cưỡng đoạt 100 triệu đồng của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 2
Toàn bộ số tiền 100 triệu đồng mà ông Đính nhận từ bà H. bị Công an thu giữ

Tại cơ quan Công an, ông Nguyễn Ngọc Đính khai nhận: Từ tháng 2/2020, ông được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ xét duyệt xin miễn thuế của 1 Công ty TNHH ở huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa). Quá trình thẩm định, ông Đính liên tục gọi điện cho bà T.T.H là Giám đốc Công ty đe dọa: Hồ sơ của công ty không đủ năng lực nên sẽ đề nghị tước giấy phép kinh doanh và không được miễn số tiền 3,6 tỷ đồng khiến bà H. lo sợ.

Đến khoảng 15h ngày 19/3, ông Nguyễn Ngọc Đính hẹn gặp bà H. tại sảnh tầng 1 của khách sạn Lam Kinh và nói rõ với bà H nếu muốn được giải quyết miễn thuế thì phải đưa cho ông Đính 100 triệu đồng. Mặc dù không muốn đưa tiền nhưng do sợ bị tước giấy phép kinh doanh và bị thu hồi đất nên bà H. đành chấp nhận giao tiền cho ông Đính.

TIEUDE_BAIVIET_CODAU 3
Cơ quan Công an cũng đã khám xét nơi làm việc thu giữ nhiều sổ tiết kiêm và tài liệu

Khi giao tiếp với bà H. ông Đính chỉ ra hiệu bằng tay hoặc viết giấy. Khi được bà H đưa tiền tại bàn uống nước, ông Đính đã không nhận mà ra hiệu để bà H. đi ra ô tô của ông Đính mới nhận tiền. Tuy nhiên, sau khi nhận tiền, ông Đính đang đi ô tô về Cục thuế tỉnh Thanh Hóa thì bị Cơ quan Công an bắt giữ, tịch thu toàn bộ số tiền 100 triệu đồng vừa nhận của bà H.

Cơ quan Công an cũng đã tiến hành khám xét chỗ ở, nơi làm việc của ông Nguyễn Ngọc Đính, thu giữ 14 cuốn sổ tiết kiệm mang tên Nguyễn Ngọc Đính trị giá khoảng hơn 4 tỷ đồng, 1 máy tính xách tay và 3 thùng tài liệu có liên quan. Hiện vụ việc đang được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Liên quan đến vụ việc này, chiều 20/3, Bộ Tài chính đã thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ tài chính Đinh Tiến Dũng về việc xử lý công chức Cục thuế tỉnh Thanh Hóa.

Theo đó, Bộ Tài chính quyết định tạm đình chỉ công tác một cán bộ thuế tỉnh Thanh Hóa sau khi ông này bị tạm giữ hình sự để phục vụ công tác điều tra liên quan tới hành vi đe dọa và nhận tiền doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cho biết, căn cứ theo báo cáo của Tổng cục Thuế về việc ngày 19/3, cơ quan công an tỉnh Thanh hóa đã tạm giữ hình sự ông Nguyễn Ngọc Đính, Trưởng phòng Nghiệp vụ - Dự toán – Pháp chế, cục Thuế tỉnh Thanh Hóa, Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Thuế chỉ đạo Cục Thuế tỉnh Thanh Hóa tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Ngọc Đính để phục vụ công tác xác minh, điều tra của Cơ quan công an tỉnh Thanh Hóa.

Bộ trưởng Tài chính cũng giao Tổng cục Thuế chỉ đạo, giám sát quá trình xử lý vụ việc của Cục Thuế tỉnh Thanh hóa phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng trong việc xác minh, điều tra, kết luận vụ việc theo đúng thẩm quyền của pháp luật.

Bộ trưởng Bộ Tài chính cũng giao Tổng cục Thuế chỉ đạo, giám sát quá trình xử lý vụ việc của Cục Thuế Thanh hóa và xử lý kỷ luật công chức theo đúng thẩm quyền và quy định của pháp luật.

Phúc Tuấn - Cao Sơn