Truy tìm chủ nhân 79 căn biệt thự trị giá 700 tỷ xây không phép ở Phú Quốc

05/10/2022 11:07

79 căn biệt thự xây không phép này ước tổng trị giá lên đến 700 tỷ đồng.

Ngày 5/10, ông Lê Quốc Anh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, Tổ trưởng Tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm trên lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai, tài nguyên ở Phú Quốc cho biết, đang tiến hành các thủ tục cần thiết để xử lý tháo dỡ toàn bộ 79 căn biệt thự xây dựng không phép.

Những căn biệt thự này nằm tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, sẽ bị tháo dỡ nhằm trả lại hiện trạng, thu hồi quỹ đất cho Nhà nước.

Truy tìm chủ nhân 79 căn biệt thự trị giá 700 tỷ xây không phép ở Phú Quốc 1

Những biệt thự "chui" nằm san sát nhau như dự án khu nghỉ dưỡng đẳng cấp Phú Quốc.

Tổ công tác và chính quyền địa phương đã nhiều lần ra thông báo mời chủ nhân các căn biệt thự tới làm việc, xác minh nguồn gốc đất, quá trình mua bán chuyển nhượng quyền sử dụng, xây dựng hoặc mua bán tài sản trên đất. Tuy nhiên, đã quá thời hạn cuối là ngày 30/9 vừa qua vẫn không thấy chủ nhân đâu.

Khu dự án 79 căn biệt thự có diện tích khoảng 18ha, là đất do UBND tỉnh Kiên Giang thu hồi giao cho UBND xã Dương Tơ trực tiếp quản lý. Khoảng năm 2017-2018, một số người dân địa phương đã tiến hành bán đất bằng giấy tay cho nhiều người từ các tỉnh/thành khác vào mua.

Truy tìm chủ nhân 79 căn biệt thự trị giá 700 tỷ xây không phép ở Phú Quốc 2

Biệt thự "khủng" đang trong giai đoạn hoàn thiện.

Những chủ nhân mới này đã tiến hành tự chia lô có diện tích từ 200-350m2/lô, làm đường bê tông nội bộ, đặt đường ống cấp thoát nước, kéo điện. Sau đó họ bán lại cho nhiều người khác xây dựng, và đã mọc lên tổng số 79 căn nhà dạng biệt thự kiên cố.

Theo đánh giá của giới xây dựng ở Phú Quốc, mỗi căn biệt thự có giá trị đất và xây cất công trình ít nhất cũng từ 8-10 tỷ đồng. Một số căn thiết kế khuôn viên cây cảnh, trồng cỏ xung quanh nhà, có sân trước, sân sau và lối đi bên hông không khác gì biệt thự đơn lập đẳng cấp của 1 dự án bất động sản.

Truy tìm chủ nhân 79 căn biệt thự trị giá 700 tỷ xây không phép ở Phú Quốc 3

Đường dẫn vào khu biệt thự được lưc lượng chức năng phá dỡ.

Tuy vậy, trong quá trình xây dựng hàng chục căn nhà trên một khu đất rộng diễn ra suốt thời gian dài, nhưng chính quyền địa phương không hay biết, nên các căn nhà và hệ thống hạ tầng gần như đã thi công hoàn thiện.

Đến khi UBND tỉnh Kiên Giang thành lập Tổ công tác đặc biệt mới phát hiện xử lý. Trong 79 căn biệt thự có 12 căn hoàn thiện xong nội ngoại thất, số còn lại đang trong quá trình xây dựng dang dở.

Qua đây cho thấy hậu quả lãng phí tiền của khi phải tiến hành tháo dỡ khoảng 12 căn biệt thự, đình chỉ việc xây dựng để tiến hành các thủ tục xử lý… Ước thiệt hại gần 700 tỷ đồng.

Truy tìm chủ nhân 79 căn biệt thự trị giá 700 tỷ xây không phép ở Phú Quốc 4

Các căn biệt thự từ 200 - 350 m2 xây dựng kiên cố như dự án bất động sản.

Ông Lâm Minh Thành, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết thêm, trong năm nay sẽ tập trung truy quét, xử lý nghiêm các hành vi xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, phá rừng, xâm phạm khu bảo tồn biển… trên đảo Phú Quốc.

Sau khi truy quét xong, sẽ tiến hành xem xét trách nhiệm của các ngành, các cấp có liên quan, không bao che, sai tới đâu xử lý tới đó.

Hoàng Nghiệp