Truy tố "cậu Thủy" và đồng bọn làm giả hài cốt liệt sỹ

18/06/2015 10:53

Cơ quan Công an đã chuyển Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị đề nghị truy tố "cậu Thủy" và đồng bọn.

truy tố "cậu thủy" và đồng bọn làm giả hài cốt liệt sỹ
"Cậu Thủy" (áo trắng xám, ngồi) chỉ đạo đoàn tìm kiếm cất bốc hài cốt. Ảnh: Lao động

Sau gần hai năm tích cực điều tra, ngày 17/6, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị đã hoàn tất kết luận điều tra vụ án làm giả hài cốt liệt sỹ của Nguyễn Văn Thúy, tức “cậu Thủy,” Mẫn Thị Duyên (vợ Thúy) và đồng bọn.

Cơ quan Công an đã chuyển Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Trị, đề nghị truy tố năm bị can gồm Thúy, Duyên, Mẫn Đức Phương (em ruột Duyên), Nguyễn Anh Chiều và Nguyễn Trường Sơn (đều là con rể Duyên) về hai tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo Điều 139 và “Xâm phạm mồ mả, hài cốt” theo Điều 246 Bộ luật Hình sự; đề nghị truy tố Nguyễn Văn Hoành (em ruột Thúy) ngoài hai tội trên còn có thêm tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 138 Bộ luật Hình sự.

Đồng thời, cơ quan Công An đề nghị truy tố Vũ Đức Chung (sinh năm 1946, trú xã Thanh Giang, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương, nguyên là nhân viên hợp đồng làm quản trang tại Nghĩa trang liệt sỹ huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) về tội “Xâm phạm mồ mả, hài cốt.”

Kết quả điều tra cho thấy, cả Nguyễn Văn Thúy (sinh năm 1959, trú thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) và Mẫn Thị Duyên (sinh năm 1962) trước khi gây án làm giả hài cốt liệt sỹ đều từng vào tù. Sau ra tù, vào năm 2008, bọn chúng đã lợi dụng lĩnh vực tâm linh, lừa tìm kiếm mồ mả, hài cốt cho những ai có nhu cầu nhằm mục đích kiếm tiền.

Thúy và Duyên đã lần lượt lôi kéo Hoành, Chiều, Sơn và Phương cùng tham gia. Ban đầu, Thúy và Duyên dùng thủ đoạn mua tiểu sành cũ và giao cho Hoành đem chôn làm giả nơi có mồ mả, hài cốt. Cùng với đó, Thúy, Duyên đứng ra “tìm kiếm,” bịp bợm người khác là “quy vong,” “nhập vong,” trong đó người “bị nhập vong” đi theo hướng Thúy xác định, còn Duyên đi sau lưng người “bị nhập vong” để “dẫn vong,” “dỗ vong” nhằm hỗ trợ cho Thúy điều khiển “vong” đến nơi mà bọn chúng đã chuẩn bị sẵn.

Tuy nhiên, để cho chắc ăn, tránh bị người khác phát hiện, bọn chúng chờ đến khi trời tối hẳn mới khai quật nơi đã làm giả hài cốt...

Năm 2010, “khả năng ngoại cảm” của Thúy và Duyên lan ra nhiều nơi, nhiều người đến đặt vấn đề nhờ chúng tìm hài cốt của người thân là liệt sỹ hy sinh tại các tỉnh phía Nam. Bọn chúng bằng cách khai thác, nắm bắt thông tin liên quan đến liệt sỹ cần tìm, như họ tên, quê quán, đơn vị chiến đấu và nơi hy sinh, sau đó đến nơi này chôn sẵn xương, một số đồ vật giống với di vật của bộ đội, rồi “diễn” theo thủ đoạn như đã nói ở trên.

Thúy, Duyên rất tinh vi, xảo quyệt trong việc “làm giá” với thân nhân liệt sỹ, như yêu cầu họ phải đặt trước cái gọi là lễ trình xin “Thánh Mẫu” với số tiền từ 10-15 triệu đồng cho mỗi hài cốt cần tìm. Sau “tìm được,” bọn chúng còn lấy thêm của họ ít nhất 100 triệu đồng cho mỗi một “hài cốt” đó.

Bên cạnh làm giả các di vật của bộ đội như dép cao su, biđông..., các đối tượng còn tổ chức lấy trộm hài cốt trong các ngôi mộ liệt sỹ chưa biết tên tại các nghĩa trang liệt sỹ. Sau đó, bọn chúng đem chia số hài cốt này ra, chôn cùng với đất đen và di vật giả tại các địa phương mà sau này Thúy cho rằng hắn “soi” thấy và “tìm kiếm, cất bốc” được cho thân nhân các gia đình liệt sỹ. 

Trong quá trình “tìm kiếm, cất bốc hài cốt,” Thúy còn cho người sử dụng camera ghi lại đưa về biên tập, dàn dựng ghi thành đĩa VCD để bán lại cho các gia đình, nhằm phô trương thanh thế để ngày càng có nhiều người biết, đến nhờ Thúy, Duyên tìm kiếm hài cốt người thân.

Với phương thức, thủ đoạn thực hiện như trên, Thúy, Duyên và đồng bọn đã chiếm đoạt tiền của rất nhiều bị hại. Đặc biệt, trong chương trình “tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ” giúp cho Ngân hàng Chính sách, Thúy, Duyên và đồng bọn đã chiếm đoạt 75 triệu đồng cho mỗi một “hài cốt liệt sỹ.”

Để thực hiện phi vụ làm ăn béo bở này, Thúy, Duyên và đồng bọn đã tìm đến các nghĩa trang liệt sỹ như Nghĩa trang liệt sỹ Tuyên Hóa (Quảng Bình), Hương Điền (Thừa-Thiên Huế), Gio Linh (Quảng Trị) đào lấy trộm tổng cộng khoảng 60 bộ hài cốt liệt sỹ.

Tiếp đó, bọn chúng bỏ số hài cốt trộm được vào xô nhựa, rồi đưa đi chôn giấu tại các khu vực đất cát cạnh Cây xăng Ngô Đồng 3, thuộc xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Một thời gian sau, bọn chúng quay lại đây, đào lấy đi chôn ở các nơi để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 25/7/2013, khi Thúy, Duyên và đồng bọn đang thực hiện cái gọi là “soi” hài cốt, “tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sỹ” tại thôn Lâm Xuân (Gio Mai, Gio Linh, Quảng Trị) thì bị lực lượng của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị, chính quyền, cơ quan chức năng địa phương và báo chí phát hiện, ngăn chặn và tố cáo.

Ngay sau đó Cơ quan điều tra Công an tỉnh Quảng Trị vào cuộc điều tra và bắt tạm giam các đối tượng trên.

Theo Vietnamplus