Truy tố cựu kế toán, thủ quỹ Sở GTVT Nam Định

13/09/2016 10:35

Nguyên Kế toán trưởng, kế toán, thủ quỹ Sở GTVT Nam Định bị truy tố vì khoản thu lệ phí sát hạch, cấp GPLX.

truy tố cựu kế toán, thủ quỹ sở gtvt nam Định

Cựu kế toán, thủ quỹ Sở GTVT Nam Định nhận tiền lệ phí sát hạch cấp GPLX, phí thẩm định rồi "bỏ túi"

Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định vừa tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can nguyên là cán bộ của Sở GTVT Nam Định, gồm: Mai Hữu Chính, cựu Trưởng phòng Kế hoạch tài chính kiêm Kế toán trưởng; Triệu Thị Hiền và Nguyễn Thùy Linh, nguyên kế toán của Phòng Kế hoạch tài chính; Nguyễn Minh Thúy, nguyên Thủ quỹ Phòng Kế hoạch tài chính. Bị can Mai Hữu Chính bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo Điều 285 Bộ luật Hình sự; 3 bị cáo còn lại bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" theo Điều 278 Bộ luật Hình sự.

Theo cáo trạng, trong  năm 2012, mặc dù theo quy định, kế toán không được trực tiếp nhận và quản lý tiền mặt, nhưng khi thủ quỹ Thúy không có mặt, hai kế toán Linh và Hiền tự nhận tiền thu phí sát hạch, phí cấp GPLX, phí thẩm định rồi điền các thông tin của đơn vị nộp tiền vào phiếu thu giao cho các đơn vị nộp. Số tiền tự thu, Linh và Hiền không bàn giao hết cho Thúy tổng hợp sổ sách. Số tiền Hiền nhận trong năm 2012 là 790 triệu đồng; Linh nhận 757 triệu đồng.

Cũng năm 2012, thủ quỹ Thúy đã trực tiếp ghi 11.386 biên lai thu và đã thu hơn 979 triệu đồng tiền phí cấp đổi GPLX tại bộ phận một cửa. Thúy đã chiếm hưởng, không nộp quỹ số tiền hơn 342 triệu đồng. Khi thực hiện quyết toán biên lai thu phí, Thúy báo với Linh đã sử dụng 9.250 biên lai, tương đương số tiền thu là 691 triệu đồng. Hai đối tượng đã cùng thống nhất chỉ ghi phiếu thu nhập quỹ là 637 triệu đồng, không nhập quỹ số tiền hơn 54 triệu đồng để chia nhau chiếm hưởng.

>>> Xem thêm video 

Ngày 1/4/2014, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định ra quyết định kiểm tra về việc chấp hành các quy định thu, nộp và quản lý sử dụng phí và lệ phí thời điểm từ năm 2013 đến quý I/2014. Trong quá trình kiểm tra nhưng chưa có kết quả, Linh đã tự động nộp lại hơn 600 triệu đồng đã chiếm hưởng; Hiền đã nộp lại 400 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi có kết quả kiểm tra, phát hiện hành vi vi phạm của Hiền, Linh, Giám đốc Sở GTVT đã yêu cầu và Hiền, Linh đã nộp lại đủ số tiền đã chiếm hưởng. Ngày 17/6/2014, Thúy cũng đã nộp lại số tiền chiếm hưởng.

Tại cơ quan điều tra, Thúy, Hiền, Linh khai không cho kế toán trưởng và lãnh đạo biết việc bản thân đã chiếm hưởng số tiền nhận được. Do đó, bị can Chính là Trưởng phòng Kế hoạch tài chính kiêm Kế toán trưởng nên bị truy tố về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Hồ sơ của vụ án đã được chuyển đến TAND tỉnh Nam Định để xét xử sơ thẩm vào thời gian sắp tới.

Quỳnh Anh