Truy tố hai đối tượng giết nam sinh chạy Grab

05/02/2020 20:15

Giáp và Trường bị đề nghị truy tố tội Giết người, Cướp tài sản theo điểm g, n Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự.

truy tố hai đối tượng giết nam sinh chạy grab
Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường tại cơ quan Công an

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội) là người bảo vệ quyền lợi miễn phí cho gia đình bị hại - nam sinh Nguyễn Cao Sang cho biết, ngày 5/2/2020, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã ra Cáo trạng số 31/CT-VKS-P2 đề nghị truy tố bị can Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường về tội Giết người, Cướp tài sản theo điểm g, n Khoản 1 Điều 123 và Khoản 1 Điều 168 Bộ luật hình sự.

Kết quả điều tra đã xác định, ngày 20/9/2019, Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường rủ nhau đi từ huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái xuống Hà Nội thuê phòng trọ và đi chơi game. Đến ngày 26/9/2019, do hết tiền nên Giáp bàn bạc và rủ Trường vào buổi tối ra khu vực bến xe Mỹ Đình để cướp tài sản của lái xe ôm lấy tiền ăn tiêu.

20h26' ngày 26/09/2019, Giáp và Trường đi bộ đến cổng bến xe Mỹ Đình thuộc quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội và thuê anh Nguyễn Cao Sang dùng chiếc xe máy Yamaha Exciter BKS: 36B5 – 443.41 chở về khu vực phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Khi anh Sang điều khiển xe máy chở Giáp và Trường đến đoạn nối Hoàng Quốc Việt kéo dài thuộc tổ dân phố Tân Phong, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm thì Trường nói đi sai đường và bảo anh Sang quay lại. Khi anh Sang quay xe lại thì bị chết máy nên dựng chân chống kiểm tra tình trạng hư hỏng của xe.

Lợi dụng lúc anh Sang sơ hở, Giáp lấy con dao bấm bằng kim loại đâm mạnh theo hướng từ trên xuống trúng vào gáy anh Sang.

Anh Sang vùng bỏ chạy được khoảng 70 mét thì bị tử vong do mất máu cấp không hồi phục. Sau khi đâm anh Sang xong, Giáp và Trường lấy chiếc điện thoại của anh Sang kiểm tra, thấy có mật khẩu nên ném xuống đường rồi lấy chiếc Yamaha Exciter BKS 36B5 – 443.41 của anh Sang bỏ trốn về tỉnh Yên Bái.

Đến ngày 1/10/2019, Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường bị Cơ quan CSĐT Công an quận Bắc Từ Liêm bắt giữ về hành vi Giết người và Cướp tài sản.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm cho biết, hành vi phạm tội của Đinh Văn Giáp và Đinh Văn Trường có vị trí vai trò là ngang nhau, cùng bàn bạc, thống nhất kế hoạch sử dụng hung khí để giết người nhằm mục đích cướp tài sản

"Chỉ vì không có tiền chi tiêu, cả hai bị can đã ra tay sát hại nạn nhân rất dã man, tàn bạo với bảy nhát đâm nạn nhân tử vong dù cho anh Sang đã bỏ chạy. Quá trình phạm tội của các đối tượng cho thấy không còn tính người, trong cùng một thời điểm các đối tượng đã phạm hai tội, trong đó có tội đặc biệt nghiêm trọng nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, kể cả trong trường hợp đồng phạm", luật sư Thơm cho hay.

Phùng Đô