Thứ Năm, 23/05/2019 10:14:48 Hotline: 0901 514 799

TT Trump bất ngờ nói về sinh viên Mỹ bị bắt ở Triều Tiên

13/06/2018 08:21

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng, cái chết của sinh viên Mỹ, người từng bị bắt ở Triều Tiên, đã không vô ích.

Keyword đầu tiên có dấu

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong buổi họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore

Sinh viên đại học người Mỹ Otto Warmbier đã không chết vô ích sau khi anh này được thả từ Triều Tiên năm 2017, Tổng thống Trump nói và cho rằng cái chết của sinh viên này đã giúpbắt đầu một quá trình dẫn đến hội nghị thượng đỉnh lịch sử ngày 12/6 với Triều Tiên.

"Nếu không có Otto, điều này sẽ không xảy ra". "Tôi thực sự nghĩ cái chết của Otto không vô ích", ông Trump phát biểu tại một cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.

Otto Warmbier bị bắt giam tại Triều Tiên từ tháng 1/2016 sau khi bị kết án 15 năm lao động khổ sai vì liên quan đến hành vi chống đối nhà nước Triều Tiên.

Cha mẹ của Warmbier cho biết, họ đánh giá cao nhận xét mới đây ​​của ông Trump và hy vọng sẽ có một điều gì đó tích cực sẽ xảy ra".

Ông Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cam kết, trong cuộc họp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo rằng, sẽ cùng nhau hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên trong khi Washington cam kết cung cấp bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng.

Mặc dù vấn đề nhân quyền không được đưa vào tuyên bố chung Mỹ- Triều ngày 12/6, Tổng thống Mỹ cho biết ông đã nêu vấn đề này trong hội nghị và ông tin rằng lãnh đạo Triều Tiên muốn "làm điều đúng đắn".

Ông Trump nói rằng các cuộc đàm phán ông đã khởi xướng sẽ giúp cải thiện điều kiện ở quốc gia bị cô lập, điều mà chính quyền Mỹ đã nhiều lần chỉ trích về cái gọi là "các vụ vi phạm nhân quyền".

Trong một báo cáo năm 2014, các điều tra viên của LHQ nói rằng 80.000 đến 120.000 người được cho là bị giam giữ trong các trại lao động dành cho tù nhân ở Triều Tiên.

Thùy Dương (Theo Reuters)