Tử hình đối tượng vận chuyển ma túy từ Hòa Bình về Hà Nội

29/09/2020 19:32

Nhận vận chuyển ma túy từ Hòa Bình về Hà Nội với tiền công 10 triệu đồng, đối tượng người Hải Dương bị tuyên phạt mức án tử hình.

Tử hình đối tượng vận chuyển ma túy từ Hòa Bình về Hà Nội 1
Bị cáo Hà Văn Tùng tại tòa

Ngày 29/9, TAND Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Hà Văn Tùng (sinh năm 1973) trú tại huyện Thanh Hà (Hải Dương) về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Tại phiên tòa cũng như cơ quan điều tra, bị cáo Hà Văn Tùng đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, ăn năn hối cải. Căn cứ vào các chứng cứ, hồ sơ điều tra, lời khai của bị cáo và tranh luận tại phiên tòa, Hội đồng xét xử xét thấy, tính chất của vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo Hà Văn Tùng là người có đầy đủ nhận thức và hiểu biết pháp luật, hành vi của bị cáo đã làm ảnh hưởng và gây bức xúc trong xã hội, cần có hình phạt nghiêm khắc đối với bị cáo và răn đe phòng ngừa chung.

Trên cơ sở xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử cho rằng, số ma túy mà Hà Văn Tùng vận chuyển nhiều hơn gấp 15 lần khung hình phạt "Có 2 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương từ 100 gram trở lên". Vì vậy, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đã quyết định tuyên phạt bị cáo Hà Văn Tùng mức án tử hình về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy" được quy định tại điểm h, khoản 4, Điều 250 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, ngày 29/1/2019, Hà Văn Tùng thuê xe taxi của anh Phạm Văn Hùng (sinh năm 1989, trú tại Duy Tiên, Hà Nam), để đi lên xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình). Lên đến nơi, Hà Văn Tùng đã gặp người đàn ông dân tộc Mông không quen biết (đã hẹn trước đó) và được người này thuê vận chuyển ma túy mang về Ngã Tư Sở (Hà Nội) với tiền công 10 triệu đồng.

Sau khi nhận ma túy để vận chuyển, ngày 30/1/2019, trên đường về đến địa phận xóm Ngọc, xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình (Hòa Bình), Hà Văn Tùng đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang cùng toàn bộ tang vật là 1.598,13 gram ma túy; trong đó có 935,58 gram ma túy loại methamphetamine và 662,55 gram ma túy loại heroin.

Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử nhận định: Trong vụ án này, anh Phạm Văn Hùng là người điều khiển ô tô taxi chở Hà Văn Tùng từ Hà Nội lên xã Pà Cò, huyện Mai Châu (Hòa Bình), nhưng anh Hùng không biết về hành vi phạm tội của Hà Văn Tùng nên cơ quan Cảnh sát điều tra không đề cập xử lý.

Đối với người đàn ông dân tộc Mông mà Tùng khai đã thuê Tùng vận chuyển ma túy tại khu vực xã Pà Cò, huyện Mai Châu, do căn cước lai lịch không rõ ràng nên Cơ quan điều tra tiếp tục điều tra xác minh, khi nào làm rõ sẽ xử lý sau theo quy định pháp luật.

Minh Chuyên