Tư lệnh Lực lượng Quds của Iran bị Mỹ không kích chết tại sân bay Baghdad

03/01/2020 11:51

Một chỉ huy cao cấp của quân đội Iran đã thiệt mạng trong vụ tấn công tại sân bay Baghdad do Mỹ thực hiện.

tư lệnh lực lượng quds của iran bị mỹ không kích chết tại sân bay baghdad
Ông Qassem Soleimani.

Kênh RT dẫn truyền thông Iran ngày 3/1 đưa tin, Tư lệnh Lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Thiếu tướng Qasem Soleimani đã thiệt mạng trong vụ không kích nhằm vào đoàn xe chở họ tại sân bay quốc tế thủ đô Baghdad vào rạng sáng cùng ngày.

Người phát ngôn của lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq Ahmed al-Assadi cho hay Abu Mahdi al-Muhandis, Phó Chỉ huy lực lượng này cũng đã thiệt mạng trong vụ tấn công nói trên, đồng thời cáo buộc Mỹ và Israel đứng sau vụ việc.

Trong khi đó, theo Reuters, một quan chức Mỹ giấu tên xác nhận các cuộc không kích đã được tiến hành nhằm vào hai mục tiêu liên quan đến Iran tại thủ đô Baghdad của Iraq, song không tiết lộ thêm chi tiết.

Quân đội Iraq cho biết rocket đã được bắn vào sân bay thủ đô Baghdad, với mục tiêu là đoàn xe quân sự của lực lượng Hashed al-Shaabi.

Các nguồn tin an ninh Iraq khẳng định vụ việc đã khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có những nhân vật quan trọng. Trong khi đó, các nhóm bán quân sự Iraq nói rằng 5 thành viên của họ và 2 nhân vật khách VIP đã thiệt mạng khi bị tấn công ở sân bay quốc tế Baghdad.

Theo đài RT, căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã leo thang kể từ ngày 31/12/2019 vừa qua, khi hàng nghìn người biểu tình ủng hộ lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi ở Iraq đã bao vây và tấn công phá hoại tòa nhà đại sứ quán Mỹ.

Người biểu tình phản đối các cuộc không kích của quân đội Mỹ khiến 25 tay súng thuộc một nhánh của lực lượng này thiệt mạng hôm 29/12/2019. Đám đông người biểu tình tràn qua các địa điểm kiểm tra an ninh, phá cửa xông vào và phóng hỏa tại khu vực tiếp đón, buộc lực lượng bảo vệ khu tổ hợp phải dùng hơi cay để giải tán.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã đổ lỗi cho Iran về vụ người biểu tình tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq, cáo buộc Tehran phải chịu trách nhiệm cho vụ việc này.

Tuy nhiên, chính quyền Tehran đã ngay lập tức lên tiếng phủ nhận, đồng thời chỉ trích việc Mỹ đã đổ lỗi cho Tehran về tình hình bạo lực ở Iraq.

Hòa Bình