Hà Nội vừa công bố hàm lượng thủy ngân ở ngưỡng an toàn, Bộ TN&MT nói gì?

09/09/2019 18:18

Hôm nay, Hà Nội lại công bố hàm lượng thủy ngân ở ngưỡng an toàn, khác biệt với kết quả quan trắc gần nhất của Bộ TN&MT.

Hà Nội vừa công bố hàm lượng thủy ngân ở ngưỡng an toàn, Bộ TN&MT nói gì? 1
Từ nay, Hà Nội được giao là đơn vị đầu mối quan trắc, cung cấp thông tin môi trường sau vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Trước thông tin Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội mới công bố kết quả quan trắc môi trường an toàn tại khu vực Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), nhiều người không khỏi băn khoăn: Tại sao lại có sự khác biệt lớn với kết quả quan trắc của Bộ TN&MT gần nhất? Trong trường hợp hai cơ quan chuyên môn (Bộ TN&MT và Cục Bảo vệ môi trường Hà Nội) vênh nhau về số liệu, kết quả bên nào được công nhận? Và các cơ quan quản lý, nhà khoa học, người dân sẽ căn cứ vào đâu, nghe ai để thực hiện các biện pháp tiếp theo?

PV Báo Giao thông mang băn khoăn này trao đổi với Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) Hoàng Văn Thức chiều 9/9, ông Thức chỉ thông tin ngắn gọn: “TP. Hà Nội được giao chủ trì phối hợp với các Bộ ngành cung cấp thông tin cho người dân. Thông tin về quan trắc hiện trạng môi trường sau sự cố cháy Công ty Rạng Đông các ngày 30, 31/8 và 1/9 đã được Bộ TN-MT công bố minh bạch hết rồi. Còn kết quả tiếp theo phải chờ các đơn vị đang quan trắc tiếp, và Hà Nội sẽ đầu mối thông tin”.

Kết quả quan trắc trong các ngày 6,7/9, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết: Các vị trí cách vụ cháy 200m, 500m và tại Trường tiểu học Hạ Đình đều cho thấy hàm lượng thủy ngân (trung bình 24h) trong không khí dưới ngưỡng quy định.

Ngay sau khi vụ cháy xảy ra, ngày 30/8, Quận Thanh Xuân thông tin: Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường, Sở Tài nguyên môi trường Hà Nội đã lấy mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí, bụi, đất phân tích, đánh giá chất lượng môi trường và cho kết quả bình thường. Kiểm tra nhanh của Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) về các chỉ số chì, kim loại nặng cũng cho thấy trong ngưỡng cho phép.

Tuy nhiên, ngay sau đó, tối 30 và sáng 31/8, Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường, Bộ Y tế và Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT lần lượt phủ nhận cung cấp kết quả quan trắc cho quận Thanh Xuân, bởi vẫn đang trong quá trình phân tích.

Đến ngày 4/9, Bộ TN&MT mới chính thức công bố kết quả quan trắc môi trường từ 30/8 – 1/9, tại khu vực Công ty Rạng Đông cho biết có khoảng 15-27kg thủy ngân đã bị phát tán ra bên ngoài sau sự cố. Đáng lưu ý, 1/12 mẫu nước mặt có giá trị thủy ngân vượt QCVN từ 1,3 lần; 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 40 cột A là 1.36 lần; giá trị quy chuẩn cao nhất tại cống của cty vượt hơn 6 lần. Qua đây, Tổng cục môi trường khuyến cáo, phạm vi vùng có nguy cơ ô nhiễm trong khoảng cách bán kính đến 500m tính từ hàng rào kho đến khu vực xung quanh.

Được biết, tại cuộc họp giao ban báo chí chiều mai (10/9), đại diện UBND TP Hà Nội cũng sẽ trả lời tất cả những thông tin liên quan tới hiện trạng môi trường và cách khắc phục sau sự cố cháy Công ty Rạng Đông.

Hoàng Ngân