“Tú ông” môi giới bán dâm nghìn đô đối mặt mức án nào?

17/04/2015 05:10

Người thực hiện hành vi môi giới mại dâm có thể bị phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

“tú ông” môi giới bán dâm nghìn đô đối mặt mức án nào?
Chân dung tú ông điều hành đường dây bán dâm nghìn đô

Liên quan đến đường dây bán dâm cao cấp mà lực lượng chức năng vừa khám phá, ngày 16/4, Công an TP HCM cho biết đang gia hạn tạm giữ với Lê Bảo Lộc (SN 1973, 42 tuổi, ngụ quận 5, TP HCM), Nguyễn Thị Hải Yến (nghệ danh Châu Hải Yến, SN 1990), Lê Thị Bảo Trân (SN 1989), Lê Thị Diệu Hiền (SN 1992) và Đặng Thị Ánh Đào (SN 1991).

Cùng ngày, Viện KSND TP.HCM cho biết đang xem xét phê chuẩn các quyết định gia hạn tạm giữ đối với những bị can trên.

Theo lời khai của các đối tượng tại cơ quan công an, đường dây môi giới mại dâm này do Lộc cầm đầu. Nhờ công việc đạo diễn trong lĩnh vực thời trang, đào tạo người mẫu, có nhiều mối quan hệ với các chân dài và đại gia… Lộc đã lập nên đường dây mại dâm này.

Các chân dài là diễn viên, người mẫu nghiệp dư dưới tay Lộc thường đi khách giá 500-1.000 USD/lượt, sẵn sàng đi “sex tour” nước ngoài.

Theo quy định, môi giới mại dâm là hành vi làm trung gian cho hoạt động mua, bán dâm. Người môi giới mại dâm có thể chủ động tạo điều kiện cho người có nhu cầu bán dâm gặp gỡ với người có nhu cầu mua dâm hoặc ngược lại, rồi để hai bên thỏa thuận về giá cả, địa điểm mua bán, thời gian... Tội giới mại dâm không chỉ trực tiếp xâm phạm đến trật tự công cộng, đồng thời còn xâm phạm đến đạo đức truyền thống, nếp sống văn minh và thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Thông thường thì hành vi môi giới mại dâm vẫn kèm theo yếu tố trục lợi. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 255 Bộ luật hình sự thì “Người nào dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm thì bị phạt tù…”. Như vậy, chỉ cần có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm (gọi chung là môi giới) thì đã cấu thành tội môi giới mại dâm mà không cần đến yếu tố người môi giới có thu lợi gì từ hành vi môi giới đó hay không.

Về việc xử lý: Người thực hiện hành vi môi giới mại dâm, tùy từng trường hợp cụ thể, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 22 Nghị định số 73/2010/NĐ-CP ngày 12/7/2010 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh và trật tự, an toàn xã hội thì người có hành vi “dẫn dắt hoạt động mại dâm” nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 5.000.000 đồng

Trong trường hợp hành vi môi giới mại dâm đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì người thực hiện hành vi môi giới mại dâm bị kết án theo Điều 255 Bộ luật hình sự. Cụ thể:

Phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm đối với người có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt người mại dâm (không có các tình tiết định khung tăng nặng quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này).

Phạt tù từ 3 năm đến 10 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Phạm tội đối với người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi; phạm tội có tổ chức; phạm tội có tính chất chuyên nghiệp; phạm tội nhiều lần; tái phạm nguy hiểm; phạm tội đối với nhiều người; gây hậu quả nghiêm trọng khác.

Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm đối với người phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau: Phạm tội đối với trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; gây hậu quả rất nghiêm trọng.

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm đối với người phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Theo các quy định nói trên thì chị bạn mới vi phạm lần đầu, không có thu lợi từ việc môi giới thì có thể chỉ xử phạt hành chính.

Trước đó, khoảng 17h20 ngày 7/4, Phòng PC45 phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra hành chính tại 1 khách sạn ở quận 1, quận 2 và khách sạn ở H.Bình Chánh và bắt quả tang 6 cặp nam nữ đang mua bán dâm tại các khách sạn trên.

Công an đã mời 18 người liên quan về trụ sở làm việc. Tại đây, những cô gái bán dâm khai nhận từng làm nghề người mẫu, diễn viên...

Mai Mai (Tổng hợp)