Tử tù Hàn Đức Long đón Tết đầu tiên sau 11 năm tù oan

27/01/2017 11:05

Sau 11 năm chịu án oan, tử tù Hàn Đức Long đã được trở về gia đình và đón cái Tết đầu tiên...

Tử tù Hàn Đức Long đón Tết đầu tiên sau 11 năm tù oan 1

Tử tù Hàn Đức Long (áo xám) được trở về bên gia đình, người thân sau 11 năm chịu án oan

Thời điểm người tử tù Hàn Đức Long (SN 1959, trú tại thôn Yên Lý, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, Bắc Giang) được minh oan cũng là thời điểm gần đến Tết Đinh Dậu 2017. Đây là năm đầu tiên ông được đón cái Tết cổ truyền bên gia đình sau 11 năm chịu án oan “chờ chết”, vì thế, ông tâm sự nó có ý nghĩa rất đặc biệt.

So với thời điểm được trả tự do (ngày 20/12/2016), hiện sức khỏe của ông đã khá hơn rất nhiều, huyết áp không còn tăng cao nữa… nhưng những ám ảnh về những tháng ngày bị tù oan của ông khiến ông còn nhớ mãi.

11 năm 2 tháng 6 ngày “ăn Tết” trong tù, ôm bạn tù khóc

Người tử tù chịu án oan Hàn Đức Long chia sẻ, trong 11 năm chịu tù oan, có đến 7 lần ông đón Tết sau song sắt trong tình cảnh bị cùm chân.

Nhắc lại thời điểm ấy, mắt ông lại rưng rưng: “Tết trong tù Nhà nước cũng đãi ngộ rất tốt, nhưng riêng tôi luôn cảm thấy oan ức nên mỗi khi Tết đến, nghĩ đến cảnh vợ con ở nhà, tôi ăn một miếng cũng không thấy ngon”.

Ông còn nhớ như in có một năm, ông cùng một phạm nhân khác cùng đón Tết trong phòng trại giam, có bánh chưng và giò cắt ra để cùng ăn, nhưng cả hai vừa cầm miếng bánh ăn vừa khóc. Sau đó, cả hai ôm lấy nhau, động viên nhau cố gắng.

Về phía gia đình, bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Long) chia sẻ, từ ngày ông Long bị bắt oan, cả gia đình bà “không năm nào có Tết”, bởi mỗi khi nhìn các gia đình tụ họp đông dủ dịp Tết, nghĩ lại nhà mình lại càng thêm tủi. Hơn nữa, vào thời điểm ấy, có bất cứ thời gian rảnh nào là bà đi làm thuê để kiếm tiền kêu oan cho chồng, nên bà nói “không có thời gian ăn Tết”.

Nhưng năm nay, sau 11 năm chịu buồn tủi, chịu đựng vô vàn khó khăn, gia đình bà đã được sum vầy. Vì thế cả gia đình đều mong chờ một cái Tết đầm ấm, yên vui.

“Chỉ mong Tết đầm ấm thôi, chứ chúng tôi không dám nghĩ đến Tết to, vì suốt thời gian qua đã vay mượn cả tỷ đồng để kêu oan cho ông ấy rồi” – bà Mai ngậm ngùi chia sẻ.

Mong sớm được xin lỗi và bồi thường oan sai

Chia sẻ về ước nguyện dịp đầu năm mới, ông Hàn Đức Long ngồi trầm ngâm trước hiên nhà hút thuốc và nói, trước kia khoẻ mạnh thì có rất nhiều mong ước muốn thực hiện, nhưng sau 11 năm ngồi tù, ông đã rất yếu, không còn sức lực nữa. Giờ chỉ muốn làm lại mảnh vườn, cái sân để cảnh nhà bớt xơ xác, vì trong suốt thời gian ông đi tù, khung cảnh quanh gia đình cũng hoang tàn đi rất nhiều rồi.

Tử tù Hàn Đức Long đón Tết đầu tiên sau 11 năm tù oan 2

Khi được hỏi về ước nguyện dịp đầu năm mới, ông Long trầm ngâm ngồi hút thuốc và nói chỉ mong sớm được xin lỗi công khai và được bồi thường cho những tháng ngày chịu cảnh oan sai

Nhưng mong ước lớn nhất của người tử tù 11 năm phải chịu án oan là phía các cơ quan chức năng và chính quyền sẽ sớm tổ chức buổi xin lỗi công khai đối với ông, đồng thời thực hiện việc bồi thường oan sai để ông và gia đình có thể “làm lại”.

“Có lẽ tôi là người đầu tiên trên thế giới 4 lần bị tuyên án tử hình. Sau lần thứ 4 bị tuyên án, đối diện với việc bị tiêm thuốc độc nhưng tôi vẫn có niềm tin tôi sẽ được trả tự do, tôi không có tội nên không bao giờ tôi chết, vì niềm tin của tôi là niềm tin vào pháp luật và sự công bằng, pháp luật không bao giờ giết người vô tội.

Tôi bị oan vì những người thi hành công vụ cố tình làm sai, cố tình bỏ lọt tội phạm. Ước nguyện trong năm mới tôi chỉ mong cơ quan chức năng sớm tổ chức xin lỗi để gia đình tôi được ngẩng mặt với mọi người trong làng, để không còn điều tiếng dị nghị, nghi ngờ nữa, gia đình tôi đã mệt mỏi, kiệt sức lắm rồi” – ông Long ngậm ngùi tâm sự.

Ngày 16/5/2005, cả thôn Yên Lý chấn động về việc cháu Nguyễn Thị Yến (5 tuổi), con vợ chồng anh Sơn, chị Liễu (cùng thôn) bị mất tích, sau đó mọi người phát hiện thi thể cháu ở ngoài đồng với nhiều dấu hiệu bị hiếp dâm.

Sau 4 tháng điều tra, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bắc Giang không tìm ra được thủ phạm, vụ án được tạm đình chỉ. Đúng lúc này, cơ quan cảnh sát điều tra nhận được đơn tố cáo của bà Ngô Thị Khuyến (75 tuổi, hàng xóm Hàn Đức Long) tố cáo ông Hàn Đức Long từng hiếp dâm hai mẹ con mình, đồng thời tố giác người đàn ông này chính là hung thủ hiếp – giết cháu Yến.

Từ lá đơn nay, Công an tỉnh Bắc Giang bắt giam ông Long để điều tra. Và bắt đầu từ đó là chuỗi thời gian hơn 11 năm ông phải chịu án oan trong tù.

Sau đó, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử sơ thẩm tuyên ông án tử hình. TAND Tối cao xử phúc thẩm tuyên y án. Tại các phiên xét xử, ông Long đều một mực kêu oan.

Hội đồng Thẩm phán TAND xử Giám đốc thẩm đã quyết định hủy 2 bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.

Nhưng đến năm 2011, TAND tỉnh Bắc Giang xử sơ thẩm lần hai và TAND Tối cao xử phúc thẩm lần hai vẫn giữ nguyên phán quyết tử hình. Cho đến ngày 20/12/2016, VKSND tỉnh Bắc Giang mới ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can, trả tự do cho ông Hàn Đức Long.

Xem thêm Video:

Bảo An